10.000 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội đã được cấp túi thuốc C

F0 được cấp phát thuốc là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày, từ 18 tuổi trở lên, không có các chống chỉ định dùng thuốc,...

 

Ngày 6/1, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chuẩn bị 18.875 túi thuốc C và cấp phát 12.000 túi thuốc này về các đơn vị để chuyển đến F0 đang điều trị tại nhà.

Trong đó, 10.000 bệnh nhân đủ điều kiện đã được cấp phát túi thuốc C theo Chương trình sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho F0 thể nhẹ. Số lượng túi thuốc còn lại sẽ chuyển cho các bệnh nhân trong thời gian tới.

Gói thuốc C gồm thuốc kháng virus Molnupiravir dạng viên hàm lượng 200mg hoặc dạng viên hàm lượng 400mg. Theo quy định của Sở Y tế Hà Nội, F0 được sử dụng thuốc là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản và không có các chống chỉ định dùng thuốc.

Trong trường hợp điều trị tại nhà, F0 phải có văn bản của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Sở Y tế lưu ý, nếu bệnh nhân không dùng hết thuốc hoặc ngừng thuốc vì bất cứ lý do gì, cần trả lại thuốc kèm theo "Phiếu xác nhận trả thuốc" ghi rõ số lượng thuốc còn lại và ký tên vào phiếu. Trạm Y tế tập hợp các phiếu này gửi Trung tâm y tế để lưu hồ sơ.

Các viên thuốc đã phát nhưng chưa sử dụng được trả cho Trung tâm Y tế tập hợp để gửi về Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (đơn vị có nhiệm vụ nhận thuốc từ Sở Y tế, sau đó cấp phát cho các viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện). Bệnh viện này sẽ thực hiện thủ tục hủy thuốc theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, gói thuốc C phải được sử dụng đúng nhóm đối tượng. Trường hợp người trẻ, có sức khỏe tốt, không có triệu chứng khi mắc Covid-19 hoặc đã tiêm chủng 2 liều vắc xin phòng Covid-19… không thuộc đối tượng được cấp phát gói thuốc C mà chỉ được cấp phát các thực phẩm chức năng hỗ trợ, nâng cao thể trạng. Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ dẫn đến hệ quả rất nghiêm trọng là kháng thuốc, nguy hiểm đối với cộng đồng.

10.000 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội đã được cấp túi thuốc C
Thuốc kháng virus Molnupiravir
 

Hiện Hà Nội triển khai cấp phát 3 túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà, trong đó ngoài túi C còn túi thuốc A, B, sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân.

Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Sở Y tế Hà Nội được các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, đã cấp phát cho các Trung tâm Y tế quận/huyện/thị xã 11.700 túi thuốc A.

Gói thuốc B bao gồm thuốc kháng viêm và chống đông, là những loại thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Các đơn vị tự chủ động cấp phát gói thuốc này cho bệnh nhân.

Theo Sở Y tế, việc cấp thuốc cho F0 điều trị tại nhà sẽ do Trạm Y tế xã phường thị trấn hoặc Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà (lực lượng nòng cốt là Đoàn thanh niên) phụ trách. Hiện nay, các loại thuốc này đều không phải trả phí. Tuy nhiên, việc cấp phát cần thực hiện đúng theo quy định. Người bệnh có thể liên hệ với Trạm Y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Đến ngày 6/1, tổng số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị trên địa bàn TP Hà Nội là 35.547 người. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 123 ca, Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 (Yên Sở, Hoàng Mai) có 215 ca, tại các bệnh viện khác có 2.647 ca, cơ sở thu dung điều trị của TP có 1.514 ca, cơ sở thu dung quận/huyện 5.256 ca. 25.792 F0 còn lại được cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà.

Quỳnh Anh

Bình luận

Những tin mới hơn