10 sự kiện y tế nổi bật, người Việt cao thêm 4,4cm

Theo kết quả điều tra mới nhất, chiều cao thanh niên Việt Nam đã tăng thêm 3,6 – 4,4cm, tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản.

 

Bộ Y tế vừa công bố 10 sự kiện y tế tiêu biểu năm 2020 với nhiều điểm sáng trong lĩnh vực dự phòng, dinh dưỡng, khám chữa bệnh.

1. Thành công trong phòng chống Covid-19

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch Covid-19, huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống dịch với chi phí thấp nhất.

Với chiến lược “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị”, Việt Nam đã thực hiện cách ly cho hơn 730.000 người; xét nghiệm trên 1,7 triệu người; triển khai 1.608 điểm chốt biên giới với gần 10.000 người bám biên từ Tết Canh Tý đến nay.

10 sự kiện y tế nổi bật, người Việt cao thêm 4,4cm

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Đà Nẵng

Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập được virus corona chủng mới. Chỉ trong một thời gian ngắn Việt Nam đã chủ động sản xuất được máy thở, sinh phẩm chẩn đoán và bắt đầu thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19.

Tới ngày 30/12, Việt Nam có tổng cộng 1.456 bệnh nhân mắc Covid-19, thuộc nhóm nước có tỉ lệ ca mắc Covid-19 trên 1 triệu dân thấp nhất thế giới.

2. Triển khai khám chữa bệnh từ xa

Chỉ trong 45 ngày, ngành y tế triển khai kết nối 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa, đến nay đã tăng lên 1.500 điểm.

Đề án mở ra một giai đoạn mới trong chẩn đoán và điều trị, với mục tiêu là tất cả cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn liên tục, mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết.

Đề án giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

3. Nhiều thành tựu ngoại khoa

Tiêu biểu là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM; lần đầu tiên ghép ruột thành công tại Bệnh viện Quân y 103; ca ghép đa tạng đa trung tâm từ nguồn tạng hiến của một bệnh nhân tại Vũng Tàu; Bệnh viện Việt Đức trong 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng...

4. Chuyển đổi số y tế

Bộ Y tế đã đưa 100% dịch vụ công cấp độ 4 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia; ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán Covid-19; Việt Nam đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, như tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn Covid-19.

Bộ Y tế cũng đã khai trương cổng Công khai Y tế, minh bạch giá thuốc, trang thiết bị, kết quả đấu thầu, giá dịch vụ.

Ra mắt nền tảng Y tế Việt Nam (mạng nội bộ kết nối 100% cán bộ y tế toàn quốc), nền tảng Y tế cơ sở - V20 (kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở, dùng chung cho 10.600 trạm y tế xã); lập 98 triệu hồ sơ sức khỏe trong 5 tháng để chuẩn bị cho khám, chữa bệnh không dùng giấy.

Năm 2020 ngành y tế thực hiện những tiền đề quan trọng để vận hành nền y tế thông minh.

5. Sửa đổi Luật Phòng chống HIV/AIDS

Luật được thông qua tại kỳ họp Quốc hội khoá 14, là một trong 3 luật được 100% đại biểu Quốc hội có mặt thông qua.

 

Trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp nửa triệu người tránh lây nhiễm HIV và hơn 150.000 người tránh tử vong.

Việt Nam là một trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới, sau Anh, Đức và Thụy Sĩ.

6. Chia sẻ thông tin dịch bệnh chưa từng có

Trong năm qua, ngành y tế đã phối hợp Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông gửi 20 tỉ tin nhắn (SMS) với những khuyến cáo phòng, chống dịch, kêu gọi sẻ chia tới người dân.

Tính đến cuối tháng 8/2020, hơn 2.200 tỉ đồng đã được người dân và các doanh nghiệp ủng hộ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ các lực lượng chống dịch.

7. Sáng kiến ngày Phòng chống dịch bệnh 27/12

Việt Nam đệ trình thành lập ngày quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh 27/12 và đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy.

8. 90,8% người dân tham gia bảo hiểm y tế

Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đã vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao. Ngoài ra, Việt Nam đã đạt tỉ lệ 28 giường bệnh/vạn dân.

Phương thức chi trả bảo hiểm y tế theo ca bệnh lần đầu được triển khai thí điểm thành công, sẽ được nhân rộng ra toàn quốc vào năm 2021.

9. Thể lực người Việt chuyển biến tích cực

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020 do Viện Dinh dưỡng và Tổng Cục Thống kê thực hiện, chiều cao đạt được ở nam thanh niên là 168,1cm và ở  nữ giới là 156,2cm (mức cũ là 153cm với nữ, 163,7cm với nam).

10 sự kiện y tế nổi bật, người Việt cao thêm 4,4cm - Ảnh minh hoạ 2

Chiều cao người Việt đã có nhiều cải thiện sau nhiều năm

Mức tăng chiều cao của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 1990 - 2020 tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản về tăng chiều cao thanh niên trong giai đoạn 1955 - 1995.

Cũng theo kết quả của tổng điều tra này, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi của Việt Nam chỉ còn 19,6%, lần đầu tiên xuống dưới 20%. Đây được coi là mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới năm 1997.

10. Việt Nam duy trì mức sinh thay thế

Việt Nam duy trì bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con trong suốt 14 năm qua. Đạt và duy trì bền vững mức sinh thay thế như hiện nay, dân số sẽ ổn định, góp phần làm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, kéo dài giai đoạn dân số vàng, làm chậm quá trình già hóa dân số và cải thiện chất lượng dân số, góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Thúy Hạnh

Bình luận

Những tin mới hơn