6 thói quen chi tiêu khiến bạn có cày cuốc đến chết trên giường bệnh cũng không giàu nổi

Có rất nhiều người thường xuyên tự hỏi tại sao mình làm việc quần quật chẳng kém gì ai mà không mấy dư dả, thậm chí còn phải thường xuyên vay mượn mới có thể tạm sống qua ngày được. Thông thường, họ sẽ đổ lỗi cho thu nhập thấp, bấp bênh… nhưng không hề quan tâm đến chuyện lương không cao vẫn có thể sống ổn. Lý do đơn giản cho tình trạng cày cuốc đến chết trên giường bệnh mà vẫn không giàu nổi này chính là do những sai lầm chi tiêu tưởng nhỏ mà nhiều người thường xuyên mắc phải.

Dưới đây là 6 thói quen chi tiêu sai lầm mà bạn cần nên biết và hạn chế để không sống trong vòng xoáy nợ nần, nghèo túng mãi không thể thoát ra.

1. Lương vừa về đã hết nhẵn

Rất nhiều người, lương về chưa ấm ví đã phải rút ra chi trả các khoản thiết yếu, thanh toán nợ nần hoặc mua sắm cho thỏa thích. Kết quả là chưa hết tháng, họ đã hết tiền, thậm chí lại tiếp tục vay mượn sống cho qua ngày. Nếu liên tục rơi vào tình trạng nhẵn ví, không thể dư ra đồng nào cho việc tiết kiệm này, bạn phải điều chỉnh ngay thói quen chi tiêu của mình.

Chìa khóa dễ dàng nhất chính là nhìn lại ghi chép các khoản chi trong vài tháng gần nhất để thấy rõ tiền của mình đã đi đâu mỗi tháng. Thông qua đó, bạn có thể siết chặt hơn chuyện "vung tiền", cắt giảm những thứ không cần thiết để thoát ra khỏi tình trạng tài chính tồi tệ này.

6 thói quen chi tiêu khiến bạn có cày cuốc đến chết trên giường bệnh cũng không giàu nổi
2. Ngó lơ chuyện lên kế hoạch chi tiêu

Lên kế hoạch chi tiêu là cách quản lý tài chính khôn ngoan bậc nhất, song nhiều người lại ngó lơ, cho rằng nó quá rắc rối và không cần thiết. Nhưng, nếu như bạn chi tiêu mà không có kế hoạch cụ thể bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng "vung tay quá trán", thâm hụt tiền bạc và nhận phải cái kết đắng chát.

Lên kế hoạch, giới hạn các khoản chi vừa đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải các khoản thiết yếu, vui chơi vừa giúp bạn tích cóp được một khoản tiết kiệm. Nếu bạn chưa bao giờ lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân, hãy thử ghi chép các khoản chi trong tháng trước, từ đó mới lên dần kế hoạch chi tiêu thực tế một cách hợp lý để sử dụng đồng tiền khôn ngoan hơn.

6 thói quen chi tiêu khiến bạn có cày cuốc đến chết trên giường bệnh cũng không giàu nổi - Ảnh minh hoạ 2

3. Mua sắm tùy tiện quá đà

Ai cũng có những niềm vui sắm sanh riêng, thậm chí thông qua việc shopping, một phần nào những áp lực cuộc sống thường ngày sẽ được giải tỏa. Nhưng nếu bạn là kiểu người mua những thứ lẻ tẻ, linh tinh quá nhiều thì bạn đang vướng phải sai lầm chi tiêu mất rồi. Bởi lẽ, các khoản chi bất chợt như thế này có thể sinh ra cảm giác "nghiện" làm bạn muốn chi tiền hoài, đâm ra tiêu sạch tiền trong tài khoản tiết kiệm và phải vay mượn thêm mới đủ.

6 thói quen chi tiêu khiến bạn có cày cuốc đến chết trên giường bệnh cũng không giàu nổi - Ảnh minh hoạ 3

4. Không có tiền tiết kiệm

Với nhiều người trẻ, tiền tiết kiệm là một cái gì đó quá xa vời. Họ cày cuốc được bao nhiêu tiền đều chi ra để tận hưởng cuộc sống, không quan tâm đến việc phải tích cóp cho những tình huống khẩn cấp hay tương lai sau này. Tuy nhiên, ở bất cứ độ tuổi nào, bạn cũng nên có một khoản backup dù ít hay nhiều. Bởi lẽ, cuộc sống không thể nói trước được điều gì cả. Nếu phải bất ngờ phải gánh một khoản chi phí phát sinh mà bạn không thể trả nổi có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính cá nhân , khiến bạn lâm vào nợ nần chồng chất.

6 thói quen chi tiêu khiến bạn có cày cuốc đến chết trên giường bệnh cũng không giàu nổi - Ảnh minh hoạ 4

5. Thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng

Tất nhiên, thẻ tín dụng không hề xấu, thậm chí ở một số nơi, hình thức thanh toán này còn được giảm giá, tích điểm rất tiện lợi. Nhưng, nói đi cũng phải nói lại, thẻ tín dụng giống hệt như một khoản nợ, bạn càng sử dụng chúng thường xuyên, số nợ bạn phải gánh ngày càng nhiều. Cũng vì lẽ đó, một số người dần rơi vào cảnh không thể trả nổi dư nợ mỗi tháng, chỉ có thể thanh toán mức tối thiểu của thẻ. Kết quả, số tiền nợ kia cứ sinh sôi, nảy nở cùng lãi suất cao khiến bạn trả mãi không hết rồi đâm ra nghèo túng.

Lời khuyên duy nhất để có thể vượt qua sai lầm chi tiêu này là nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng khi không thật sự cần thiết. Đồng thời, bạn cũng phải cắt giảm bớt chi tiêu để thanh toán bớt số dư nợ thẻ tín dụng thay vì chấp nhận mất kha khá tiền lương chỉ để trả lãi mỗi tháng.

6 thói quen chi tiêu khiến bạn có cày cuốc đến chết trên giường bệnh cũng không giàu nổi - Ảnh minh hoạ 5

6. Lúc nào cũng mắc nợ

Cũng vì thói quen ăn tiêu mua sắm như ngày mai không bao giờ đến, nhiều người đã phải vay nợ 4 phương cho thỏa mãn nhu cầu của mình. Song, nợ nần không bao giờ là tốt. Một khi đã vướng phải nợ nần, tài chính của bạn sẽ không bao giờ yên ổn, mức sống cũng giảm hẳn đi rất nhiều. Đứng trước tình cảnh này, nhiều người còn nối tiếp sai lầm bằng việc vay chỗ này trả chỗ kia, tạo thành một vòng luẩn quẩn không bao giờ kết.

Theo: The Blance, Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Những tin mới hơn