75% trẻ dưới 2 tháng tuổi mắc ho gà tử vong

Tại Việt Nam, từ năm 2016 đến 2019, số ca ho gà đã tăng gấp 3 lần. Trẻ mắc bệnh này thường có tỷ lệ tử vong rất cao do các biến chứng như viêm phổi, co giật, viêm não,...

 

Đây là thông tin được bác sĩ Võ Khánh Giang đưa ra tại Hội nghị khoa học Chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội, do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức ngày 11/12.

Theo bác sĩ Giang, ho gà là bệnh lý hô hấp lây từ người sang người, gây ra bởi vi khuẩn gram âm Bordetella pertussis. Hệ số lây của bệnh này lên tới 17, tức là từ 1 người bệnh có thể lây sang 17 người lành chưa được tiêm chủng. Trong khi đó, hệ số lây của virus corona gây nhiều bệnh lý hô hấp nguy hiểm khác chỉ là 3-4.

Trẻ sơ sinh là đối tượng gánh hậu quả nặng nề nhất khi mắc ho gà với tỷ lệ 90% trẻ phải nhập viện theo dõi và điều trị. “Đặc biệt, biến chứng của ho gà rất nặng trên trẻ dưới 2 tháng tuổi. 75% trẻ mắc ho gà trong độ tuổi này tử vong do các biến chứng như viêm phổi, co giật, viêm não,...”, bác sĩ Giang nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, số ca ho gà được báo cáo hàng năm chủ yếu dưới 4 tháng tuổi. Từ năm 2016 đến 2019, số ca bệnh đã tăng gấp 3 lần.

Theo ông Giang, trước đây, nhiều người thường cho rằng bệnh ho gà chỉ xảy ra ở trẻ em, nếu mắc bệnh khi còn nhỏ hoặc tiêm chủng khi sớm sẽ miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra ho gà xảy ra ở cả thanh thiếu niên và người lớn. Người trưởng thành khi mắc bệnh này không gặp nhiều biến chứng, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu lây cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

75% trẻ dưới 2 tháng tuổi mắc ho gà tử vong
Trẻ mắc ho gà - Hình minh họa

Chuyên gia khuyến cáo, hầu hết trường hợp tử vong do bệnh đều là trẻ sơ sinh ở độ tuổi chưa được tiêm vắc xin. Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe con trong giai đoạn đầu, chủng ngừa cho phụ nữ mang thai là biện pháp khả thi, hiệu quả nhất. Hiện nay, vắc xin ho gà thường gồm 3 thành phần kháng nguyên bạch hầu, uốn ván, ho gà.

Bác sĩ Giang phân tích, khi chúng ta chủng ngừa cho phụ nữ mang thai, kháng thể trong cơ thể mẹ được kích thích tăng lên, từ đó mẹ sẽ được bảo vệ khỏi ho gà và cũng ngăn chặn được nguồn lây cho con.

 

Bên cạnh đó, kháng thể của mẹ khi tăng lên sẽ truyền cho con qua nhau thai, trẻ cũng nhận được kháng thể từ sữa mẹ. Do đó, trẻ sẽ được bảo vệ từ 2 nguồn.

“Thời gian bảo vệ trẻ sau khi chủng ngừa cho mẹ là khoảng vài tháng sau khi sinh. Đây là khoảng thời gian đủ để bảo vệ đến khi trẻ nhận được những liều vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván đầu tiên”, ông Giang cho biết.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, việc truyền kháng thể từ mẹ sang con khác nhau trong các giai đoạn của thai kỳ, trong đó mạnh nhất vào tháng cuối thai kỳ.

Tuy nhiên, các sản phụ không nên chủng ngừa ho gà khi mang thai tháng cuối. Lý do bởi khi chủng ngừa, cơ thể mẹ phải mất 1 tháng để có miễn dịch cao nhất. Ngoài ra, không thể chắc chắn trẻ có sinh ra đúng ngày ta dự đoán hay không. Nếu em bé ra đời sớm hơn, trẻ có khả năng không nhận đủ kháng thể từ mẹ.

Bác sĩ Giang thông tin, hầu hết các nghiên cứu đều khuyên phụ nữ mang thai nên chủng ngừa bệnh ho gà từ đầu tam cá nguyệt thứ 3, tức từ tuần thứ 27 đến tuần thứ 36 của thai kỳ.

Nguyễn Liên

Bình luận

Những tin mới hơn