8 điều người dân cần biết khi cách ly tại nhà

Không được ra khỏi nhà đến khi ngành y tế cho phép, có chế độ ăn uống, vận động hợp lý để tăng sức đề kháng, liên hệ y tế khi có dấu hiệu chuyển nặng… là những khuyến cáo dành cho người dân khi cách ly tại nhà.

 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế TP.HCM (HCDC) đã đưa ra các khuyến cáo khi người dân cách ly tại nhà.

Theo HCDC, khi thực hiện việc cách ly tại nhà, người dân không được ra khỏi nhà cho tới khi ngành y tế cho phép. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải thực hiện:

- Giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc với người nhà, luôn mang khẩu trang và tấm che giọt bắn trong lúc được tiếp tế, sát khuẩn tay thường xuyên. Nếu trong phòng chỉ có một mình, bạn có thể không cần phải mang khẩu trang.

- Luôn tự theo dõi sức khỏe như: đo nhiệt độ 2 lần/ngày, đo SpO2 (nếu có) và các triệu chứng mới xuất hiện của bản thân dù tình trạng bệnh của bạn hiện đang tạm ổn.

8 điều người dân cần biết khi cách ly tại nhà
Khuyến cáo của HCDC

Để tăng sức đề kháng nhằm giúp sớm khỏi bệnh, HCDC khuyên người cách ly tại nhà nên: Uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất và vận động, tập thể dục điều độ.

Ngoài ra, người cách ly tại nhà cũng phải bảo đảm vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt. Đó là bạn phải ăn sạch, uống sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ: luôn mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch sau đi vệ sinh. Phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt các vật dụng và bề mặt sàn.

Nhân viên y tế sẽ liên hệ với bạn làm xét nghiệm lại để quyết định thời gian kết thúc cách ly. HCDC cũng khuyến cáo khi xuất hiện những triệu chứng mới như: Sốt trên 38,5 độ, đau tứ ngực, đau họng, mất mùi/vị... bạn cần liên lạc với nhân viên y tế để được tư vấn hoặc được khám lại.

 

Đặc biệt, khi có dấu hiệu chuyển nặng như: tri giác lơ mơ, li bì; khó thở nặng: thở hụt hơi, nhịp thở tăng trên 30 lần/phút, đo SpO2 < 93% (nếu có); tím tái môi, đầu chi..., người dân cần gọi ngay tổng đài 115 hoặc đội phản ứng nhanh của quận/huyện để được cấp cứu kịp thời.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Ngọc Trang

Bình luận

Những tin mới hơn