Agribank Đắk Nông đồng hành với địa phương thực hiện “mục tiêu kép”

P.V: Năm 2021, Agribank Đắk Nông đã vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 như thế nào để bảo đảm quy mô, các chỉ tiêu tăng trưởng đề ra thưa ông?

Ông Thân Văn Chí: Là ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, với những khó khăn chung trong đại dịch Covid-19, trên cơ sở tiềm lực kinh doanh hiện hữu và dự đoán các ảnh hưởng từ đại dịch, Agribank Đắk Nông đã xây dựng và thường xuyên rà soát kịch bản kinh doanh năm 2021, để đưa ra các giải pháp kinh doanh phù hợp với tình hình kinh tế và những ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế địa phương.

Bên cạnh đó, đơn vị quán triệt, chấp hành nghiêm túc các quy trình về phòng chống dịch tại Agribank Đắk Nông. Tuyên truyền, đề cao trách nhiệm của toàn thể cán bộ công nhân viên trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong từng giai đoạn cụ thể, tùy vào diễn biến của dịch bệnh, Agribank lên phương án bố trí nhân sự, cơ sở vật chất để bảo đảm tất cả chi nhánh và phòng giao dịch hoạt động liên tục, thông suốt trong mọi cấp độ dịch. Thường xuyên động viên cán bộ người lao động nỗ lực, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh trong tình hình mới.

Agribank Đắk Nông đồng hành với địa phương thực hiện “mục tiêu kép”

Đồ họa: V.D

P.V: Ông có thể nêu rõ hơn về ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đến hoạt động của đơn vị trong năm 2021?

Ông Thân Văn Chí: Trong năm 2021 vừa qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, nhưng với tinh thần trách nhiệm cũng như thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả nên Agribank Đắk Nông cũng đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc ổn định đời sống Nhân dân và phục hồi phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt dịch thứ 2, từ 27/4/2021 đến nay, Agribank Đắk Nông gặp nhiều khó khăn trong công tác bố trí nhân lực do có những thời điểm phải làm việc luân phiên, ảnh hưởng nhiều đến khả năng phục vụ khách hàng. Việc thực hiện giãn cách cũng ảnh hưởng khá nhiều đến các chỉ tiêu kinh doanh và gián đoạn trong xử lý công việc.

Chưa kể, do ảnh hưởng của dịch bệnh, cũng như tình hình giá cả nông sản bấp bênh, người dân tại nhiều nơi đã bỏ đi khỏi địa phương hoặc không tiếp tục đầu tư sản xuất nông nghiệp, không có nguồn thu để trả nợ, làm phát sinh nợ quá hạn cũng như nợ xấu dẫn đến khả năng quay vòng của nguồn vốn tín dụng bị hạn chế.

Tuy nhiên, với chủ trương linh hoạt, vượt khó, đến nay, Agribank Đắk Nông đã hoàn thành và hoàn thành vượt một số chỉ tiêu kinh doanh năm 2021.  Năm 2021, huy động vốn của Agribank Đắk Nông tăng 1,548 tỷ đồng, so với năm 2020, với tổng nguồn vốn 6,53 tỷ, chiếm 46,5% thị phần của các tổ chức tín dụng trên toàn tỉnh. Tổng dư nợ đến cuối năm 2021 là 10,712 tỷ đồng, tăng 680 tỷ so với năm 2020; đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn vay của mọi đối tượng trên địa bàn.

P.V: Vượt lên khó khăn, trong năm 2021, để chung tay cùng địa phương thực hiện "mục tiêu kép”, đơn vị đã triển khai những hoạt động, chương trình gì thưa ông?

Ông Thân Văn Chí: Để chung tay cùng tỉnh nhà thực hiện “mục tiêu kép”, với vai trò là định chế tài chính lớn nhất trên địa bàn tỉnh, Agribank Đắk Nông luôn cam kết thực hiện vai trò của một doanh nghiệp có trách nhiệm, sẵn sàng chung tay cùng với cộng đồng vượt qua khó khăn.

Cụ thể, Agribank Đắk Nông đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: tiến hành cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19. Đến 30/10/2021, Chi nhánh đã cơ cấu cho 175 khách hàng, với dư nợ 117,6 tỷ đồng được cơ cấu, giúp khách hàng có thêm thời gian để tái đầu tư, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Giảm lãi suất cho khách hàng tối đa 10% so với lãi suất vay đến hết 31/12/2021. Theo đó, Agribank Đắk Nông đã điều chỉnh giảm lãi suất cho 27.637 khách hàng với dư nợ 9.284 tỷ đồng, số lãi giảm và dự kiến giảm hơn 50 tỷ đồng. Miễn phí chuyển tiền trong nước áp dụng trên kênh ngân hàng điện tử và tại quầy giao dịch đối với khách hàng mở tài khoản tại Agribank, nhằm chia sẻ khó khăn tài chính với khách hàng.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, Agribank Đắk Nông cũng triển khai các chương trình cho vay như: Cho vay ưu đãi lãi suất đối với khách hàng có nhu cầu tiêu dùng khu vực đô thị: Đến 30/10/2021 đã triển khai cho 65 khách hàng vay với doanh số giải ngân trên 46,6 tỷ đồng, giảm lãi vay gần 1,4 tỷ đồng so với lãi suất vay thông thường tính đến hết thời gian khách hàng được hưởng ưu đãi lãi suất. Cho vay hạn chế tín dụng đen và thấu chi hộ sản xuất. Tính đến 30/10/2021, Chi nhánh đã cho 1.237 khách hàng vay nhằm hạn chế tín dụng đen với doanh số cho vay là 628 tỷ đồng; đồng thời cho 3.850 khách hàng hộ sản xuất vay với dư nợ là 12,3 tỷ đồng; cho vay tái canh cà phê đối với 235 khách hàng, dư nợ 57,7 tỷ đồng. Mặt khác, trong năm 2021, Chi nhánh đã triển khai một số chương trình khuyến mãi như chương trình tiết kiệm dự thưởng "Gửi tiền liền tay - Trúng ngay VinFast" để huy động vốn trong nền kinh tế.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, trong những năm qua Agribank Đắk Nông luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, đồng hành với chính quyền địa phương chăm lo đời sống cho người dân, đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế và phòng, chống dịch bệnh với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. 

P.V: Nền kinh tế nói chung, kinh tế Đắk Nông nói riêng bắt đầu chu kỳ phục hồi khi Chính phủ chủ trương linh hoạt sống chung với dịch. Vậy Agribank Đắk Nông đã và sẽ có kế hoạch, chương trình gì góp sức cho phục hồi kinh tế của tỉnh thời gian tới thưa ông?

Ông Thân Văn Chí: Trước hết, đơn vị sẽ bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Ngân hàng Nhà nước trong công tác phòng chống dịch, định hướng phát triển kinh tế và sự điều hành của Agribank để tuân thủ và an toàn hoạt động.

Để tăng thêm hạn mức tín dụng đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng, Agribank Đắk Nông đã trình Agribank Việt Nam tăng hạn mức tín dụng với số tiền dự kiến khoảng 200 tỷ đồng. Đơn vị cũng tiến hành khảo sát địa bàn trong điều kiện bình thường mới và xây dựng kịch bản kinh doanh năm 2022 phù hợp điều kiện tỉnh nhà.

Thời gian tới, Agribank Đắk Nông tích cực tham gia vào tổ công tác với các sở ngành liên quan để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vay vốn cũng như giải quyết các tồn tại vướng mắc có liên quan để góp phần tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh nhà, cũng như đưa dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với các cá nhân và tổ chức kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Thời gian qua có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đến đầu tư tại tỉnh Đắk Nông trong các lĩnh vực chăn nuôi, chế biến sản phẩm công nghệ cao, đó cũng là một trong những khách hàng mà chúng tôi chú trọng trong thời gian tới. Thực hiện chủ trương chung, Agribank tiếp tục chú trọng phát triển ngân hàng điện tử để phù hợp với xu thế và điều kiện kinh doanh mới. Phát huy trách nhiệm trong công tác an sinh xã hội của doanh nghiệp trên địa bàn để góp phần cùng các cấp nỗ lực phục hồi kinh tế trong thời gian sớm nhất.

P.V: Vâng, chân thành cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn!

Đức Diệu thực hiện

Agribank Đắk Nông đồng hành với địa phương thực hiện “mục tiêu kép” - Ảnh minh hoạ 2 121

Bình luận

Những tin mới hơn