An Giang căng mình lập ‘hàng rào’ chống dịch Covid-19

Với biên giới đường bộ dài gần 100km với nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng lợi dụng đêm tối nhập cảnh trái phép vào An Giang.

 

Ngày 26/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn có mặt tại tỉnh An Giang kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm phòng vắc xin.

An Giang đang là một trong những khu vực “nóng” nhất cả nước, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại các nước xung quanh đang bùng phát mạnh.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, địa phương có biên giới đường bộ dài gần 100km với nhiều đường mòn lối mở, bến đò ngang nên việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, vừa qua dịch tại Campuchia bùng phát rất mạnh với hơn 500 ca mắc mới mỗi ngày, 2 tỉnh biên giới giáp An Giang là Takeo và Kandal cũng đã có hàng trăm ca mắc.

An Giang căng mình lập ‘hàng rào’ chống dịch Covid-19

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (áo tối màu) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trung tâm y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang

Bên cạnh gần 5.400 người nhập cảnh công khai qua cửa khẩu được cách ly tập trung trong hơn 1 tháng qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng đêm tối để nhập cảnh trái phép vào tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh xác định, nguy cơ dịch bệnh lan vào An Giang rất lớn, vì vậy một trong những nhiệm vụ ưu tiên nhất hiện nay là giữ vững biên giới, giữ vững “hàng rào” chống dịch.

Hiện tại, toàn tỉnh đang duy trì 200 tổ với 1.415 người, chốt chặn và kiểm soát lưu động 24/24 tại các tuyến đường mòn, lối mở, bến sông ngang… để ngăn chặn người xuất – nhập cảnh trái phép.

Tỉnh An Giang cũng đã sớm có công thư đề nghị cơ quan chức năng Campuchia cùng phối hợp trong phòng chống dịch, tăng cường tuần tra, phòng chống xuất – nhập cảnh trái phép. Hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang, sát khuẩn cho nhân dân nước bạn…

Ông Phước cho biết thêm, tỉnh đang có 16 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, có khả năng tiếp nhận 180 bệnh nhân.

Tuy nhiên trong bối cảnh dịch phức tạp, tỉnh đã lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, phòng trường hợp số lượng bệnh nhân lớn.

 

Tỉnh cũng tuyên truyền người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm khẩu hiện 5K, vận động nhân dân cùng phối hợp phòng chống dịch, thông báo cơ quan chức năng ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết thêm, thời gian tới trên địa bàn sẽ tổ chức nhiều lễ hội lớn như Vía Chùa Bà, nghỉ lễ 30/4 – 1/5 nên dự kiến người Việt từ Campuchia về An Giang sẽ rất lớn.

Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ kiểm soát lượng người ra vào các lễ hội, đảm bảo khẩu trang, giãn cách.

Ông Bình mong muốn Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tinh nâng cao năng lực xét nghiệm và các trang thiết bị phục vụ xét nghiệm.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao hoạt động chỉ đạo điều hành chống dịch của An Giang.

“Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất lớn. Các ban ngành tỉnh An Giang bên cạnh tổ chức chốt chặn nghiêm ngặt, quản lý xuất – nhập cảnh trái phép cần phải xây dựng thế trận lòng dân. Duy trì các tổ dân phố, các nhóm phòng chống dịch biên giới “đi từng ngõ gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện khi có người lạ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra tại các khu vực đông người như bến xe, nhà hàng, khách sạn… địa phương cần yêu cầu có cam kết trong phòng chống dịch, phát hiện, tố giác người lạ.

Tại các lễ hội, điểm tụ tập đông người, Thứ trưởng yêu cầu phải quyết liệt thực hiện khẩu trang, khử khuẩn. Trường hợp nào không mang khẩu trang phải xử phạt nghiêm.

“Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch, kịch bản đối phó với dịch bệnh liên quan đến nhập cảnh, kịch bản dịch bệnh xảy ra trong cộng đồng. Tăng cường năng lực xét nghiệm trong các khu cách ly tập trung từ 2 lên 3 lần”, Thứ trưởng đề nghị.

Thúy Hạnh

Bình luận

Những tin mới hơn