Apple iPhone có thể phải dùng cổng sạc USB-C trong tương lai

Nếu dự luật yêu cầu các hãng điện thoại dùng chung một chuẩn sạc của ủy ban châu Âu được thông qua, iPhone rất có thể sẽ phải dùng cổng sạc USB-C.

Theo nguồn tin từ Reuters, điều luật này dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 9/2021 và được áp dụng trên 27 quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu. Cụ thể, các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động sẽ phải dùng chung một chuẩn sạc, nhằm mang lại sự tiện lợi cho người dùng cũng như giảm các tác động tiêu cực đến môi trường.

Apple iPhone có thể phải dùng cổng sạc USB-C trong tương lai - Ảnh minh hoạ 2

Theo các chuyên gia, động thái này sẽ ảnh hưởng đến Apple nhiều hơn các hãng điện thoại khác. Các mẫu iPhone mới hiện vẫn sử dụng cổng sạc Lightning, trong khi các đối thủ Android hầu hết đã chuyển sang sử dụng chuẩn USB-C được nhiều năm.

Từ năm 2011, một biên bản ghi nhớ đã được bốn “ông lớn” gồm Apple, Samsung, Huawei và Nokia ký kết nhằm tự nguyện loại bỏ bớt các chuẩn cắm riêng của mỗi hãng. Điều này được đánh giá là mang lại những tác động tích cực, tuy nhiên chưa triệt để. Vì vậy, các cơ quan hành pháp quyết định đưa điều này vào luật để yêu cầu các hãng phải sử dụng cổng sạc chung. Nhờ đó, người dùng không cần phải mua thêm sạc khi thay đổi thiết bị và có thể giảm một lượng rác thải điện tử.

Nguồn tin không tiết lộ thêm chi tiết nào, ngoài việc cho biết điều luật mới này đang được cơ quan hành pháp tiến hành soạn thảo. Đầu năm ngoái, nghị viện châu Âu từng bỏ phiếu cho nghị quyết yêu cầu các hãng phải dùng chung một chuẩn sạc, trong đó số đồng ý chiếm áp đảo. Apple khi đó phản đối quy định này. Hãng này cho rằng, quy định sẽ kìm hãm sự đổi mới và không có lợi cho người dùng. Việc chuyển đổi đột ngột cũng sẽ tạo ra “một núi” rác thải điện tử. Theo Apple, quy định này cũng không cần thiết, khi việc chuyển đổi sang USB-C hoàn toàn có thể thực hiện qua một đầu chuyển.

Một số sản phẩm mới đây của Apple, như MacBook, iPad cũng đã chuyển sang dùng USB-C. Năm ngoái, Apple cũng là nhà sản xuất tiên phong trong việc cắt giảm bộ sạc, tai nghe đi kèm iPhone. Lý do được đưa ra là bảo vệ môi trường, đồng thời hãng có thể làm hộp nhỏ hơn, từ đó vận chuyển một lượng hàng lớn hơn. Nhiều hãng khác như Samsung, Xiaomi, sau đó cũng đã “học hỏi” cách làm này.

Tuy nhiên, hầu hết giá bán của sản phẩm không đổi, dây sạc mới không tương thích củ sạc cũ, khiến nhiều người dùng cho rằng đây là chỉ là chiêu trò kiếm tiền mới của các hãng sản xuất.

Đánh giá bài viết này

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

 Từ khóa: yêu cầu

Bình luận

Những tin mới hơn