Apple sẽ không dễ dàng từ bỏ cổng Lightning

Với đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất sử dụng chung chuẩn cắm USB-C của Uỷ ban châu Âu (EC), Apple buộc phải khai tử chuẩn cắm Lightning độc quyền, nhưng hãng này không dễ gì chịu từ bỏ.

Ngày 23/9, Ủy ban châu Âu đã ra đề xuất yêu cầu tất cả các hãng thiết bị điện phải sử dụng chung cổng USB-C để sạc và truyền dữ liệu. Cơ quan này cho rằng, việc thống nhất chuẩn cắm sẽ giúp giảm thiểu tối đa rác thải điện tử. Hiện tại, iPhone là dòng điện thoại thông minh phổ biến nhất không sử dụng cổng USB-C. Nếu chính sách mới này có hiệu lực, Apple sẽ buộc phải từ bỏ cổng Lightning độc quyền của mình.

Apple sẽ không dễ dàng từ bỏ cổng Lightning - Ảnh minh hoạ 2

Theo The Verge, bên cạnh vấn đề tài chính, lý do lớn nhất khiến Apple vẫn cố níu kéo cổng sạc Lightning trên iPhone là quyền kiểm soát. Việc sử dụng một chuẩn cắm độc quyền mang lại rất nhiều lợi ích cho Apple.

Hiện nay, “Táo Khuyết” có một chứng chỉ có tên MFi (made for i-Device) dành cho các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ 3. Các sản phẩm từ các công ty này đều phải đạt tiêu chuẩn mà MFi thì mới tương thích trên các thiết bị có logo “quả táo cắn dở”.

Do vậy, nếu iPhone sử dụng cổng sạc USB-C, Apple sẽ không thể chủ động chất lượng của những phụ kiện này.

Apple sẽ không dễ dàng từ bỏ cổng Lightning - Ảnh minh hoạ 3
Chuẩn MFi vừa là công cụ để Apple chế ngự các hãng sản xuất phụ kiện, vừa để đảm bảo chất lượng sản phẩm dành cho các thiết bị của hãng

Việc chuyển sang cổng sạc USB-C trên iPhone đồng nghĩa với Apple sẽ phải từ bỏ một phần quyền kiểm soát của mình với các công ty sản xuất phụ kiện đến từ bên thứ 3. Do đó, Apple kiên quyết phản đối chính sách mới của Ủy ban châu Âu.

Ngoài ra, Apple cũng lập luận việc thay thế cổng sạc trên iPhone sẽ gây lãng phí vì người dùng phải mua sạc và adapter hoàn toàn mới. Táo khuyết cũng khẳng định điều này có thể gây ra lượng rác thải điện tử lớn hơn.

Về mặt lý thuyết, quy định mới của Ủy ban châu Âu sẽ buộc Apple phải sử dụng cổng USB-C trên iPhone. Tuy nhiên, Táo khuyết hoàn toàn có thể “lách luật” bằng việc sản xuất ra những chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng sạc.

Thay vì đưa USB-C lên iPhone, công ty có thể “từ bỏ” cổng cắm Lightning bằng cách loại bỏ nó trên thiết bị để hướng khách hàng sang sử dụng các phương pháp sạc độc quyền như MagSafe. Động thái này sẽ ngay lập tức giải quyết được các vấn đề về mặt tài chính.

Apple sẽ không dễ dàng từ bỏ cổng Lightning - Ảnh minh hoạ 4
Apple có thể tạo ra một chiếc iPhone không cổng cắm để “ép” người dùng tiếp tục dùng các chuẩn truyền dữ liệu độc quyền của hãng

Tuy nhiên, nếu Apple thực hiện “mưu đồ” này, câu chuyện về chất thải điện tử lại tiếp tục được đưa lên bàn luận và “Táo Khuyết” sẽ đủ khôn ngoan để không “tự bắn vào chân mình”.

Ngoài ra, việc thay thế cổng sạc Lightning bằng MagSafe cũng khiến khả năng truyền dữ liệu trở nên chậm hơn. Đồng thời, các thiết bị sạc không dây hiện nay đều khá cồng kềnh và có thể gây bất tiện cho những người dùng thường xuyên phải di chuyển.

Đánh giá bài viết này

Bài viết có 1 đánh giá, thứ hạng là 5/5.

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Bình luận

Những tin mới hơn