Australia mất đi 1/3 số Koala trong 3 năm qua

Đồng thời, Tổ chức Koala Australia kêu gọi, Chính phủ nước này nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường sống của Koala.

Theo ước tính, số lượng Koala ở Australia đã giảm xuống còn dưới 58.000 con trong năm 2021, từ hơn 80.000 con vào năm 2018. Trong đó, tình trạng sụt giảm tồi tệ nhất diễn ra ở bang New South Wales với tỷ lệ lên tới 41%.

Trong khi đó, các nhà khoa học không ghi nhận xu hướng tăng số lượng Koala ở bất kỳ khu vực nào tại Australia. Theo nghiên cứu, chỉ có một khu vực ước tính có hơn 5.000 con Koala, trong khi một số vùng khác chỉ có từ 5 đến 10 cá thể. Chủ tịch Tổ chức Koala Australia, bà Deborah Tabart, cho biết, Australia cần ban hành luật bảo vệ loài Koala.

Australia mất đi 1/3 số Koala trong 3 năm qua

Koala được cho là đang trên đà bị tuyệt chủng (Ảnh: AAP)

Thực trạng suy giảm số lượng Koala ở bang New South Wales có thể sẽ gia tăng nhanh sau khi những khu rừng khổng lồ bị tàn phá do các vụ cháy rừng vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Thậm chí, một số khu vực đã không còn Koala.

"Những gì chúng tôi lo ngại là ở các khu vực như miền Tây New South Wales, tình trạng hạn hán đã diễn ra liên tục trong 10 năm qua. Hệ thống sông ngòi hoàn toàn khô hạn trong nhiều năm, khiến Koala không có nước uống và không thể tồn tại", bà Deborah Tabart nói.

Chính phủ Australia vào tháng 6 đã trưng cầu dân ý về kế hoạch phục hồi quốc gia tại các bang New South Wales, Queensland và Vùng thủ đô Australia xung quanh Canberra và liệu việc bảo vệ loài Koala đang bị đe dọa có nên được nâng cấp từ mức "dễ bị tổn thương" lên "nguy cấp" hay không. Kết quả của cuộc trưng cầu trên sẽ có vào ngày 24/9.

Bên cạnh tác động của hạn hán và cháy rừng, tình trạng phá rừng tự nhiên để lấy đất canh tác nông nghiệp, xây dựng nhà ở và đường sá đã phá hủy môi trường sống của loài Koala.

"Tôi nghĩ mọi người đều hiểu, chúng ta phải thay đổi. Nếu những chiếc xe ủi đất tiếp tục hoạt động, tôi thực sự lo sợ cho những con Koala", bà Tabart chia sẻ.

Bình luận

Những tin mới hơn