Australia phong tỏa bang Victoria 5 ngày

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 12/2, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết, vào thời điểm hiện tại, bang này đang có 19 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 13 người liên quan đến ổ dịch ở khách sạn cách ly Holiday Inn ở thành phố Melbourne. Không chỉ vậy, ông Daniel Andrews cho rằng, ngoài những ca đã phát hiện, ở bên ngoài cộng đồng cũng còn các ca bệnh khác, vì vậy, chính quyền bang quyết định áp đặt lệnh phong tỏa toàn bộ bang Victoria trong 5 ngày, bắt đầu từ đêm nay.

“Nếu chúng ta đợi cho đến khi tìm được bằng chứng về việc đã xuất hiện thêm nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng thì có thể là quá muộn. Và nếu như vậy thì chúng ta có thể phải đối mặt với thực tế là phải phong tỏa cho đến khi người dân được tiêm vaccine. Vì chủng virus lần này rất dễ lây nhiễm và lây lan nhanh chóng nên chúng ta cần có biện pháp để tạm thời làm giảm sự lây nhiễm”, ông Daniel Andrews nói.

Với lệnh phong tỏa, người dân bang Victoria chỉ được ra ngoài đường với 4 lý do thiết yếu. Trường học cũng sẽ phải đóng cửa. Ngoại trừ ở trong nhà, người dân bang Victoria cũng phải đeo khẩu trang ở mọi nơi.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu nguy hiểm tại bang Victoria, hôm nay, bang Tây Australia, bang Tasmania đã đóng cửa biên giới với bang Victoria trong khi bang Queensland và vùng lãnh thổ Bắc Australia tuyên bố trung tâm thành phố Melbourne và vùng lân cận là điểm nóng Covid-19 và đóng cửa biên giới với người dân đến từ vùng này.

Trước đó, vào hôm qua, bang Nam Australia cũng đã đóng cửa biên giới với bang Victoria. Mặc dù số ca Covid-19 được phát hiện tại bang Victoria chưa nhiều song vì là chủng virus dễ lây nhiễm có nguồn gốc từ Anh nên chính quyền bang Victoria và các bang khác đều rất lo ngại. Chính quyền bang Victoria hy vọng 5 ngày phong tỏa sẽ làm giảm số ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng./.

Bình luận

Những tin mới hơn