Bất chấp nguy cơ “bão Covid-19” sau kỳ nghỉ lễ, nhiều nước vẫn quyết tâm mở cửa

Mỹ đang trải qua đợt tăng ca nhiễm nhanh chưa từng thấy. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Anthony Fauci cho rằng, nước này đang chứng kiến mức tăng số ca mắc mới Covid-19 “gần như thẳng đứng” do sự lây lan của biến thể Omicron. Tốc độ lây nhiễm hiện nay là “thực sự chưa từng có tiền lệ” và có thể gây áp lực lên hệ thống y tế.

Ông Fauci nói: “Omicron gây ra các căn bệnh nặng ít hơn. Chúng ta phải thận trọng về điều này. Vì khi số lượng ca nhiễm quá cao, số người nhập viện cũng tăng lên. Đó là lý do tại sao chúng tôi lo ngại về áp lực cho hệ thống bệnh viện. "

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo những tuần sắp tới Pháp sẽ đối mặt với khó khăn do các ca Covid-19 tăng mạnh, nhưng nước này sẽ vượt qua nếu người dân hành động có trách nhiệm. Ông Macron nhấn mạnh Pháp có công cụ hiệu quả hơn như vaccine để đối phó với dịch bệnh. Trước đó giới chức y tế toàn cầu cũng cảnh báo về một tháng 1 khốc liệt với Omicron khi các cuộc tụ tập trong các buổi lễ Giáng sinh và Năm mới có thể khiến virus lan rộng.

Bất chấp liên tiếp các con số tăng cao kỷ lục về số ca mắc Covid-19, nhiều quốc gia khẳng định sẽ tiếp tục mở cửa. Nhiều bang tại Mỹ vẫn sẽ mở cửa trường học và doanh nghiệp khi trở lại sau kỳ nghỉ năm mới.

Thị trưởng New York Eric Adams công bố kế hoạch đối phó với Covid-19 gia tăng nhưng nhắc lại cam kết không đóng cửa thành phố: "Thành phố phải tiếp tục hoạt động. Chúng ta đã thiệt hại hàng nghìn tỷ USD vì Covid-19. Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống an toàn hơn, sống chung với Covid-19 và đó là những gì tôi sẽ làm. Chúng ta không thể đóng cửa thành phố và không cho phép thành phố bị thiệt hại kinh tế."

Với số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cũng khẳng định việc áp đặt hạn chế mới phòng dịch sẽ là giải pháp cuối cùng, đồng thời nhấn mạnh rằng mặc dù số bệnh nhân nhập viện tăng lên nhưng số lượng bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt vẫn ổn định. Theo Bộ trưởng Y tế Anh, cần tạo cơ hội sống cùng virus và tránh các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong tương lai.

Pháp cũng tuyên bố sẽ làm mọi điều cần thiết để tránh phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới, trong khi chính phủ Australia hôm nay thông báo nước này có thể thúc đẩy các kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, ngay cả khi các ca mắc mới lên tới mức kỷ lục với hơn 37.000 ca và số người nhập viện tăng.

Mở cửa nhưng các quốc gia cũng vẫn chuẩn bị kế hoạch để thích ứng an toàn. Trước hết là nhiều nước đang thực hiện đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch mũi tiêm tăng cường. Israel sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều thứ 4 cho những người trên 60 tuổi và đội ngũ nhân viên y tế. Đảm bảo tiêm vaccine, khuyến nghị đeo khẩu trang và xét nghiệm nếu cần thiết là cách Mỹ và Anh áp dụng để mở cửa trở lại trường học.

Bình luận

Những tin mới hơn