Bé sơ sinh nặng gần 6kg khi chào đời ở Hà Nội

Chiều 22/12, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã thực hiện phẫu thuật đón thai nhi có cân nặng lên tới gần 6kg.

 

Sản phụ tên Vũ Thị Bích T. (40 tuổi, Đông Anh, Hà Nội), không có tiền sử bệnh đặc biệt, mang thai lần thứ tư. Hai lần đầu, sản phụ sinh thường, đến lần thứ ba sinh mổ.

11h30 ngày 22/12, chị T. có dấu hiệu đau bụng, chuyển dạ ở tuần thai thứ 40, được đưa tới khám tại Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, thăm dò chức năng, bác sĩ chỉ định lập tức đưa sản phụ vào phòng sinh mổ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Khoa Ngoại sản cho biết, trước đó, trong quá trình theo dõi thai kỳ, các bác sĩ đã xác định thai nhi có kích thước lớn.

Do thai to, việc co hồi tử cung của sản phụ kém dễ dẫn tới nguy cơ đờ tử cung, băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Bởi vậy, kíp chuẩn bị sẵn tinh thần cắt tử cung để bảo đảm an toàn cho mẹ và giải thích kỹ cho gia đình trước phẫu thuật.

“Tuy nhiên, rất may mắn, ca sinh mổ sau đó diễn ra thuận lợi, người mẹ không cần cắt tử cung”, bác sĩ Hà thông tin.

Bé sơ sinh nặng gần 6kg khi chào đời ở Hà Nội
Bé trai nặng gần 6kg khi chào đời - Ảnh: Đ.Thanh

Bé trai chào đời đúng 13h30’ chiều ngày 22/12 nặng 6kg. Bé khỏe mạnh, khóc tốt, nhanh chóng được chuyển lên Khoa Nhi của bệnh viện theo dõi.

 

Sức khỏe sản phụ sau sinh ổn định, cơn co hồi tử cung tốt, sản dịch ra vừa phải, tiếp tục được theo dõi tại Khoa Ngoại sản.

Bác sĩ Hà nhấn mạnh, những em bé sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do vậy, trẻ sẽ được bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa để đưa ra tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc hợp lý, đảm bảo trẻ phát triển bình thường.

Nữ bác sĩ cũng chia sẻ, các trường hợp bé sơ sinh có kích thước và cân nặng lớn tương tự rất hiếm. Kích thước của thai to gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Riêng người mẹ, ngoài băng huyết còn có thêm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo sản phụ trong thời gian mang thai nên theo dõi thai nghén định kỳ tại cơ sở y tế để được tư vấn, can thiệp kịp thời.

Nguyễn Liên

Bình luận

Những tin mới hơn