Bé trai 6 tuổi nhét que sắt vào hậu môn vì bắt chước phim

Bé trai từ Long An chuyển lên TP.HCM cấp cứu vì nhét que sắt vào hậu môn, không rút ra được. Cậu bé cũng từng tập cho em trai nhét dị vật vào cơ thể. 

 

Sáng 5/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu thành công một trường hợp đặc biệt vào tối qua.

Bệnh nhân là bé trai 6 tuổi (Cần Giuộc, Long An) nhập viện vì nhét que sắt khoảng nửa mét, dùng để thông cống vào hậu môn. Vì rút ra không được nên gia đình đưa bé đi cấp cứu. Đáng chú ý, bé có tiền sử thích nhét đồ vào hậu môn.

Bé trai 6 tuổi nhét que sắt vào hậu môn vì bắt chước phim
Bé trai nhập viện và cấp cứu ngay trong đêm 4/1. Ảnh: BVCC

Ngay trong đêm 4/1, bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên và ê-kip đã mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhi. Nội soi ổ bụng thám sát nhận thấy đoạn ruột sigma bị bầm máu, cạnh sắt ghim chặt vào thành sau trực tràng. Thanh sắt được lấy ra ngoài theo ngả hậu môn. Sau mổ, bé trai được thăm khám tâm lý, đang nhịn ăn, theo dõi tiếp diễn tiến chảy máu hoặc thủng xước đường ruột.

Phụ huynh cho biết, con trai có thói quen bắt chước phim ảnh, hay nhét đồ vào hậu môn. Bé từng tập cho em trai 1 tuổi rưỡi thực hiện hành vi tương tự.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo, khi chơi một mình, trẻ nhỏ thường tò mò tự khám phá bản thân bằng cách nhét dị vật vào tai - mũi - họng, kể cả “chỗ kín”.

Bé trai 6 tuổi nhét que sắt vào hậu môn vì bắt chước phim - Ảnh minh hoạ 2
Thanh sắt được lấy ra theo đường hậu môn. Ảnh: BVCC
 

Theo bác sĩ Vũ, việc này có thể khiến bản thân trẻ thấy ngộ nghĩnh và thích thú. Đặc biệt, khi trẻ vô tình hoặc chủ ý xem phim ảnh độc hại, sau đó bắt chước các hành vi trên mà phụ huynh không kiểm soát tốt.

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Một dị vật trong bất kì nơi nào của bé có thể gây nhiễm trùng và tổn thương lâu dài, thậm chí thủng loét bỏng nếu sắc nhọn, chứa hoá chất…”, bác sĩ Vũ cho hay.

Phụ huynh nên lựa chọn các loại đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ, quan sát cẩn trọng khi bé chơi đùa. Bên cạnh đó, kiểm soát hành vi và văn hoá phẩm, thiết bị học tập giải trí mà trẻ tiếp cận khám phá. Cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào bất kì nơi nào trong cơ thể cũng là việc xấu. Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đi thăm khám tâm lý sớm để can thiệp kịp thời.

Linh Giao

Bình luận

Những tin mới hơn