Bệnh mãn tính và nguy cơ dẫn tới viêm gan

Nhiều người mắc bệnh mãn tính thường phát hiện chức năng gan của mình suy giảm khi khám sức khỏe định kỳ. Không phải ai cũng biết việc sử dụng thuốc thường xuyên là nguyên nhân khiến gan tổn thương.

 

Tại sao người mắc bệnh mãn tính dễ bị viêm gan?

Theo các chuyên gia y tế, những người bị các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu... thường phải sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày, điều này có thể khiến gan bị tổn thương.

Bệnh mãn tính và nguy cơ dẫn tới viêm gan
Viêm gan có thể xuất hiện ở người mắc bệnh mãn tính do sử dụng thuốc kéo dài

Gan là cơ quan đảm nhiệm chức năng chuyển hóa thuốc chính trong cơ thể. Hầu hết các thuốc đi vào cơ thể bằng đường uống, tiêm, đường hô hấp,... đều được máu vận chuyển đến gan để chuyển hóa, chuyển thuốc từ dạng tan trong dầu về các chất đơn giản ít độc, tan trong nước để đào thải qua mật hoặc nước tiểu.

Một nguyên tắc khi sử dụng thuốc đó là phải đảm bảo nồng độ thuốc trong máu luôn đủ để tạo ra tác dụng điều trị bệnh. Do đó, trước khi gan kịp chuyển hóa lượng thuốc cũ thì sẽ có một lượng mới được thêm vào. Điều này làm tăng áp lực lên gan do phải hoạt động liên tục. Mặt khác, theo thời gian, lượng thuốc tích lũy dần không kịp chuyển hóa trong cơ thể cũng có thể tạo thành độc tố phá hủy tế bào gan và gây viêm.

Ngoài ra, các bệnh mãn tính thường đi kèm với nhau. Vì vậy, một người đôi khi phải sử dụng rất nhiều thuốc. Sự tương tác giữa các thuốc cũng có thể gây hại cho lá gan của bạn.

Bệnh mãn tính và nguy cơ dẫn tới viêm gan - Ảnh minh hoạ 2
 Sự tích lũy thuốc trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan

Bí quyết bảo vệ lá gan

Khi sử dụng thuốc là biện pháp duy nhất giúp người bệnh ngăn chặn những bệnh tiến triển nặng cũng như hạn chế những biến chứng nguy hiểm thì cần tìm cách để bảo vệ lá gan, tăng cường thải độc ở cơ quan này. Theo tư vấn từ các chuyên gia y tế, để làm được điều này, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp bảo vệ lá gan như:

Ngừng đưa thêm chất độc vào cơ thể

Thuốc đã khiến gan phải hoạt động quá sức. Do đó, người bệnh cần hạn chế tối đa việc nạp thêm các chất dư thừa, chất độc như rượu, bia, thuốc lá. Ngoài ra, không nên sử dụng những chất giải độc cơ thể không rõ nguồn gốc hay các bài thuốc truyền miệng.

 

Tăng cường sức đề kháng cho lá gan của bạn

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hài hòa về các thành phần đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất sẽ giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, tích cực luyện tập thể dục thể thao, bổ sung thêm những thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp các tế bào gan phần nào giảm bớt những áp lực.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Áp lực công việc, gia đình, cuộc sống cũng làm tăng gánh nặng lên lá gan. Mặt khác, khi không được nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt trong khoảng từ 23h-1h sáng thì lá gan không thể thực hiện hoạt động thải độc cũng như phục hồi lại mô, tế bào bị tổn thương. Do vậy, một chế độ nghỉ ngơi khoa học là rất cần thiết.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia

Trong một số trường hợp, chức năng gan có sự suy giảm, người bệnh có thể tới gặp bác sĩ điều trị để lắng nghe tư vấn về việc có nên giảm liều dùng hoặc thay thế một loại thuốc khác ít độc hơn.

Sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Để hỗ trợ cho lá gan khoẻ, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) của các công ty uy tín. Tiêu biểu như TPBVSK Naturenz Gold của Dược Hậu Giang. Là sự kết hợp 7 loại thảo dược thiên nhiên quý, sản phẩm hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm gan, hỗ trợ cho lá gan khoẻ.

Bệnh mãn tính và nguy cơ dẫn tới viêm gan - Ảnh minh hoạ 3
 Naturenz Gold với 7 loại thảo dược quý hỗ trợ lá gan khoẻ
Bệnh mãn tính và nguy cơ dẫn tới viêm gan - Ảnh minh hoạ 4

Naturenz Gold được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại "định chuẩn các hoạt chất hướng gan" giúp định chuẩn đúng thành phần có lợi cho gan. 

Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm gan, phù hợp cho người dùng thuốc tây thường xuyên hại đến gan.

Dược Hậu Giang - Doanh nghiệp có 02 dây chuyền sản xuất viên nén và viên nén bao phim đạt tiêu chuẩn Japan-GMP.

Chi tiết về Japan-GMP xem tại: http://japangmp.dhgpharma.com.vn/vi/

Doãn Phong(tổng hợp)

Bình luận

Những tin mới hơn