Biến thể Delta tấn công, châu Á đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19

Indonesia hôm nay (16/7) ghi nhận 54.000 ca mắc mới và 1.025 ca tử vong do Covid-19. Khoảng 1,5 triệu liều vaccine của hãng Moderna chiều qua (15/7) đã đến Indonesia, điểm nóng mới với số ca mắc và tử vong cao kỷ lục.

Trước đó, 3 triệu liều vaccine khác của Mỹ và 11,7 triệu liều của AstraZeneca cũng đã đến Indonesia thông qua cơ chế COVAX.

Thái Lan hôm nay cũng ghi nhận kỷ lục 9.692 ca mắc và 67 ca tử vong do Covid-19 . Nước này đang cân nhắc áp đặt thêm các hạn chế về xuất khẩu vaccine AstraZeneca sản xuất ở nội địa để ưu tiên sử dụng trong nước.

Philippines hôm nay ghi nhận ca mắc biến thể Delta đầu tiên trong cộng đồng. Nhà chức trách nước này tái áp đặt hạn chế nghiêm ngặt hơn ở một số khu vực. Quốc gia Đông Nam Á này nhận lô vaccine thứ hai của hãng Moderna, nâng tổng số liều vaccine của hãng này lên gần 500 nghìn liều.

Trong khi đó, Malaysia tuyên bố đã đạt tốc độ tiêm chủng hơn 400.000 liều mỗi ngày. Sau giai đoạn đầu triển khai chậm, 25% dân số ở Malaysia đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và có thể hoàn thành mục tiêu 40% dân số trưởng thành được tiêm đầy đủ vào cuối tháng 8 nếu các nhà cung cấp vaccine đáp ứng đúng cam kết giao hàng.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều nước châu Á đang vật lộn với tình trạng quá tải bệnh nhân và tình trạng thiếu oxy, các nguồn vật tư y tế quan trọng khác. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhận định châu Á đang có 2 cuộc đua: sở hữu vaccine và chống các biến thể và hy vọng vaccine sẽ chiến thắng biến thể./.

Bình luận

Những tin mới hơn