Các cơ sở y tế ở Đà Nẵng lên kế hoạch phòng dịch nghiêm ngặt

Các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 

Việc phân luồng, cách ly đúng với văn bản của Bộ Y tế từ cuối tháng 7 đến nay vẫn được Đà Nẵng thực hiện nghiêm ngặt.

Mỗi bệnh viện, phòng khám sẽ có nhiều lớp kiểm tra, khai báo y tế, đo thân nhiệt là điều bắt buộc với tất cả những người vào bệnh viện.

Các cơ sở điều trị trên địa bàn thành phố sàng lọc nhanh những bệnh nhân có triệu chứng ho, khó thở đưa về khu điều trị riêng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện - Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết: “Bệnh viện làm đúng với các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố. Chúng tôi đã kiểm tra lại thật kỹ các khâu để phân luồng cách ly ngay từ đầu”. 

Các cơ sở y tế ở Đà Nẵng lên kế hoạch phòng dịch nghiêm ngặt
Người dân ra vào Bệnh viện Hoàn Mỹ đều được kiểm tra thân nhiệt sáng nay (1/2)
Các cơ sở y tế ở Đà Nẵng lên kế hoạch phòng dịch nghiêm ngặt - Ảnh minh hoạ 2
Các cơ sở y tế ở Đà Nẵng lên kế hoạch phòng dịch nghiêm ngặt - Ảnh minh hoạ 3

Từ khi đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng đến nay, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã không cho người đến thăm. Mỗi bệnh nhân chỉ được một người nhà chăm sóc từ 7 đến 14 ngày. Người thân cũng phải khai báo y tế và xét nghiệm đầy đủ.

Bác sĩ Trương Nguyễn Thoại Nhân - Phó Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ cho hay: “Bệnh viện liên tục cập nhật các chỉ đạo phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Sở Y tế hàng ngày. Đơn vị triển khai kế hoạch phòng, chống dịch từ tháng 8 đến bây giờ. Áp dụng khai báo y tế, tuân thủ 5K, phân luồng sàng lọc, mỗi bệnh nhân một người nhà… Bệnh viện cũng đã bố trí khu khám riêng dành cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19”. 

Bộ Y tế cũng như Sở Y tế Đà Nẵng đã kiểm tra các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn thành phố, triển khai đánh giá cơ sở đủ tiêu chuẩn để phòng, chống dịch Covid-19 trên phần mềm do Bộ Y tế cung cấp.

Theo ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, Sở Y tế đã triển khai việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế từ cuối tháng 7 đến bây giờ. Cuối năm 2020, Sở Y tế cũng kiểm tra đánh giá về bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở y tế ở Đà Nẵng lên kế hoạch phòng dịch nghiêm ngặt - Ảnh minh hoạ 4
Các cơ sở y tế ở Đà Nẵng lên kế hoạch phòng dịch nghiêm ngặt - Ảnh minh hoạ 5
Các cơ sở y tại Đà Nẵng đang thực hiện phòng chống, dịch tốt

Sẽ cách ly 21 ngày những người tiếp xúc gần với bệnh nhân

 

UBND TP vừa ban hành văn bản về việc quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ cách ly 21 ngày đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, người về từ vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh.

Cụ thể, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F1) cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối với nguồn lây, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày 14, lần 3 vào ngày 21 kể từ khi tiếp xúc với nguồn lây.

Nếu từ lúc tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 12 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm 2 lần là lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây.

Địa điểm cách ly là khu ký túc xá phía Tây thành phố (quận Liên Chiểu).

Đối với người về từ TP Chí Linh (Hải Dương) trong thời gian từ ngày 1/1 đến 12/1 và Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 5/1 đến 10/1 đến nay thì lấy mẫu xét nghiệm, hạn chế tiếp xúc, di chuyển trong thời gian chờ kết quả, luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Với người về từ Hải Dương từ ngày 13/1 thì cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ khi rời khỏi tỉnh này và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Nếu từ lúc rời khỏi đến lúc phát hiện trên 12 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Người về từ Quảng Ninh từ ngày 18/1, thì cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ khi rời khỏi, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Nếu từ lúc rời khỏi đến lúc phát hiện trên 12 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Riêng đối với những người về từ Sân bay Vân Đồn, thời gian tính từ ngày 11/1. Người trở về từ các vùng dịch thuộc TP Hà Nội, TP Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Gia Lai và các vùng dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế, người nghi ngờ là F1, F2 chủ động khai báo với chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Với người đi về từ ổ dịch và các khu vực phong tỏa trong vòng 21 ngày trước khi ổ dịch được xác định, khu vực đó được phong tỏa thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh trong vòng 21 ngày kể từ khi rời khỏi.

Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hoặc có tiền sử dịch tễ không rõ ràng thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế theo quy định.

Công Sáng - Hồ Giáp 

Bình luận

Những tin mới hơn