Cách ly tập trung đủ 7 ngày, xét nghiệm âm tính được về cách ly tại nhà

Bộ Y tế tới đây sẽ thí điểm cho người cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính SARS-CoV-2 được về cách ly tại nhà.

 

Giảm thời gian cách ly tập trung, thí điểm cách ly F1 tại nhà

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó hướng dẫn một số nội dung liên quan đến thời gian cách ly y tế, thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh (F1).

Về thời gian cách ly tập trung, ngành y tế sẽ giảm từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và người nhập cảnh cách ly theo quy định khác); tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành thực hiện nghiêm việc quản lý. theo dõi, giám sát y tế trong và sau cách ly, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Với việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể gửi các địa phương. Sau khi thí điểm sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn

Đối tượng được thí điểm cách ly tại nhà gồm: F1 (người ở cùng nhà với F1; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng) và người đã cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính SARS-CoV-2.

Thời gian: 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã cách ly tập trung 7 ngày thì cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Cách ly tập trung đủ 7 ngày, xét nghiệm âm tính được về cách ly tại nhà
F1 tại TP.HCM chuẩn bị đồ đạc vào khu cách ly tập trung. Ảnh: Tuấn Kiệt

F1, người thân F1 khi cách ly tại nhà cần tuân thủ quy định nào?

Để được cách ly tại nhà, F1 phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất:có nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Bên cạnh đó, phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải nguy cơ và chất thải khác theo quy định. Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để tự làm vệ sinh, khử khuẩn phòng hàng ngày.

Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Yêu cầu người cách ly y tế tại nhà: Chấp hành nghiêm  quy định về thời gian cách ly tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng trong suốt thời gian quy định, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

 

Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt, cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày. Phân loại chất thải theo hướng dẫn.

Sau khi hết thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Đối với người ở cùng nhà, cần có cam kết với chính quyền địa phương. Không để người già, người tiền sử bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K và ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, bệnh nền cần chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày. Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát).

Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, phải báo ngay cho cán bộ y tế. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người đã chuyển đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo thời gian và số lần giống như người cách ly.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Nguyễn Liên

Bình luận

Những tin mới hơn