Cải cách hành chính để người dân dễ tiếp cận nguồn vốn

Đơn giản quy trình vay vốn

Một trong những bước cải cách hành chính đem lại hiệu quả mà NHCSXH triển khai là đổi mới quy trình vay vốn. Trước đây, hồ sơ vay vốn của người dân bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, khá phiền phức.

Còn hiện nay, các hồ sơ đều được tích hợp trong một cuốn “sổ xanh”. Mỗi khách hàng sẽ được NHCSXH cấp một cuốn sổ vay vốn, với mã số khách hàng cụ thể để sử dụng trong suốt quá trình sử dụng vốn tại nơi cư trú.

Sổ vay vốn này sẽ tích hợp đầy đủ các thông tin khách hàng, thay thế cho tất cả các loại giấy tờ, biểu mẫu phải kê khai để vay vốn như trước đây. Việc cắt giảm nhiều giấy tờ, thủ tục không cần thiết góp phần tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong quá trình vay vốn.

Bà Lê Thị Nguyệt, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) cho biết, khi vay vốn, bà đại diện cho gia đình viết đơn theo mẫu in sẵn, rồi nộp cùng cuốn sổ vay vốn cho Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV).

Ban Quản lý Tổ TK&VV tiến hành lập danh sách, chuyển qua chính quyền cơ sở xác nhận, đề nghị NHCSXH xem xét, phê duyệt. "Chỉ sau vài ngày, gia đình tôi được ngân hàng giải ngân cho vay 50 triệu đồng tại điểm giao dịch của UBND xã mà không phải đi đâu xa”, bà Nguyệt chia sẻ.

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh, cùng với cải cách quy trình cho vay, việc phát hành biên lai thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm của thành viên tổ TK&VV, chế độ chính sách cho đội ngũ tổ trưởng... cũng được đơn vị thực hiện đơn giản hóa các bước.

Từ đây, đơn vị đã tạo được nhiều thuận lợi trong quá trình vay vốn, nộp tiền lãi, gửi tiết kiệm... của người dân. Về phía ngân hàng cũng giảm bớt được nhiều giấy tờ, thủ tục liên quan.

Cải cách hành chính để người dân dễ tiếp cận nguồn vốn

NHCSXH huyện Đắk Mil giao dịch với người dân tại điểm giao dịch xã Đắk R'la

Đẩy mạnh quy chế phối hợp

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh, trong quá trình thực hiện, đơn vị đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác, Ban Quản lý Tổ TK&VV trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong thực hiện thủ tục, giấy tờ liên quan.

Ðến nay, thông qua 4 tổ chức hội, chi nhánh đã ủy thác nguồn vốn hơn 3.000 tỷ đồng để cho vay. Ðơn vị phối hợp với chính quyền các địa phương thành lập hơn 1.560 Tổ TK&VV tại 786 thôn, bon, buôn trên địa bàn.

Hằng tháng, NHCSXH tỉnh tổ chức giao dịch với người dân tại các điểm giao dịch xã vào ngày cố định. Mọi hoạt động cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm đều được thực hiện tại điểm giao dịch.

Với 71/71 điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn hoạt động hiệu quả đã tạo nên hệ thống ngân hàng phục vụ sát dân, gần dân, giúp bà con tiết kiệm chi phí đi lại.

Theo ông Nguyễn Tiến Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh, đến nay, đơn vị đã thực thi, đơn giản hóa được 100% thủ tục giải quyết công việc thuộc thẩm quyền.

Những cải tiến về các thủ tục liên quan đến quá trình vay vốn của người dân vừa góp phần cải cách thủ tục hành chính, vừa bảo đảm chặt chẽ hoạt động nguồn vốn ưu đãi.

“Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, chúng tôi chú trọng công tác bình bầu cơ sở, xét duyệt phương án sản xuất, nhằm kiểm soát tốt nguồn vốn vay, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách tại cơ sở”, ông Hà nhấn mạnh.

Nguyễn Lương

Cải cách hành chính để người dân dễ tiếp cận nguồn vốn - Ảnh minh hoạ 2 40

Bình luận

Những tin mới hơn