Cảnh giác với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng dịp Tết

Thời gian vào dịp cuối năm lượng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết càng tăng cao. Kéo theo đó là nhiều loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là thu gom hàng hóa trôi nổi, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, lợi dung thời gian gần Tết nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao để tuôn ra thị trường, phân phối, trà trộn, bán cho người tiêu dùng. Đáng chú ý, một số đối tượng đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người dân hạn chế các thông tin về hàng hóa, sản phẩm và đưa ra nhiều hình thức quảng cáo khuyến mãi hấp dẫn; giá cả thấp…, tạo tâm lý cho người dân mua hàng hóa và thường bày bán trong thời gian ngắn sau đó rời khỏi địa bàn hoặc thông qua các trang webside, Fanpage, bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội…

Cảnh giác với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng dịp Tết
Lực lượng Công an phối hợp QLTT lập biên bản cơ sở kinh doanh thuốc thực vật chứa chất cấm.

Từ đầu tháng 12/2021 đến nay trên địa bàn tỉnh, lực lượng Công an đã phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện 25 vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thu giữ gần 1.800 sản phẩm mỹ phẩm, 5.000 áo quần các loại, gần 1.500 sản phẩm gia dụng, hơn 3.800 chai thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm và nhiều sản phẩm gia dụng khác… tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Điển hình: Vào khoảng 10 giờ ngày 25/12/2021, qua công tác nắm tình hình Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Phú Thiện và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hộ kinh doanh của ông Lê Bá (SN 1967, địa chỉ tổ 4, TT. Phú Thiện) phát hiện, thu giữ 580 chai nước hoa giả mạo nhãn hiệu nước ngoài (CHANEL, GUCCI…) và hơn 3.000 đôi dép các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp (tổng giá trị tài sản khoảng 300 triệu đồng). Trước đó, ngày 15/12/2021, Công an huyện Chư Sê phát hiện 01 vụ vận chuyển hơn 700 bộ thảm, chăn bông không rõ nguồn gốc để giao cho các cửa hàng bán lẻ bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Cảnh giác với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng dịp Tết - Ảnh minh hoạ 2
Lực lượng Công an phối hợp QLTT thu giữ số hàng hoá, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất sứ

Công an tỉnh khuyến cáo người dân khi mua hàng hóa cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là các loại hàng hóa có giá cả thấp hơn giá thị trường hoặc khi tham gia các chương trình khuyến mãi… Khi mua sắm nên lựa chọn địa điểm có uy tín, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng, bảo hành… khi phát hiện các hành vi vi phạm trên, báo cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định pháp luật;

MINH TẤN

Nguồn: Công an Gia Lai

Bình luận

Những tin mới hơn