CDC: "Phản ứng mạnh sau tiêm chủng vaccine COVID-19 là rất hiếm gặp"

Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu quản lý vaccine trong vòng một tháng qua tại Mỹ, đa số các chuyên gia y tế đều khẳng định các tác dụng phụ nghiêm trọng đều hiếm gặp ở những người được tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna.

CDC:

Các tác dụng phụ nghiêm trọng đều hiếm gặp ở những người được tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna (Nguồn: Reuters)

Báo cáo mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra rằng, trong số gần 14 triệu liều vaccine được tiêm ngừa, chỉ có khoảng 7.000 báo cáo về tác dụng phụ của vaccine. 91% trong số đó là báo cáo về những triệu chứng nhẹ như đau đầu, mệt mỏi và chóng mặt.

Sốc phản vệ - phản ứng của cơ thể sau khi được tiêm vaccine COVID-19 được cho là hiếm gặp. Trong số hàng triệu người nhận vaccine COVID-19, chỉ có 62 trường hợp sốc phản vệ. Tỷ lệ 4,5/1.000.000 này tương đương với tỷ lệ sốc phản vệ ghi nhận ở những vaccine thông thường khác. 78 trường hợp tử vong được ghi nhận sau khi tiêm, tuy nhiên, nguyên nhân tử vong không liên quan trực tiếp đến từ thành phần của vaccine COVID-19.

Theo William Schaffner - Giáo sư về Y học dự phòng và Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết, tỷ lệ trên hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên.

"Kết quả đánh giá an toàn tốt hơn nhiều so với bất kỳ loại vaccine nào được cấp phép và sử dụng tại Mỹ. Cả hai loại vaccine trên đều được thử nghiệm lâm sàng rộng rãi, với tỷ lệ phản ứng mạnh sau tiêm là rất thấp".

CDC:

Người dân Mỹ tiêm vaccine COVID-19 (Nguồn: Reuters)

Dữ liệu từ V-safe, một ứng dụng báo cáo các biến cố bất lợi trên điện thoại cho thấy, trong số 1,6 triệu người tiêm vaccine, phần lớn chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi và đau đầu. Những triệu chứng này chủ yếu xuất hiện vào ngày đầu tiên sau khi tiêm và mất dần vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4.

Theo CDC, phần lớn tác dụng phụ của vaccine COVID-19 được ghi nhận ở đối tượng nữ giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa phụ nữ dễ bị phản ứng phụ hơn nam giới. Theo ông William Schaffner, nguyên nhân đơn giản là do "phụ nữ thường kiểm tra sức khoẻ thường xuyên hơn và có xu hướng khai báo y tế".

"Những người nghi ngại về khả năng phòng ngừa của vaccine COVID-19 có thể sẽ yên tâm hơn sau báo cáo của CDC" - Giáo sư William Schaffner khẳng định. "Vaccine COVID-19 đang ngày càng trở nên an toàn".

Bình luận

Những tin mới hơn