Châu Nam Cực có bệnh nhân Covid-19 đầu tiên

Nam Cực không còn là lục địa duy nhất không có bệnh nhân Covid-19 sau khi 36 người Chile dương tính với virus nCoV.

 

Phương tiện truyền thông các nước vừa đưa tin có tới 36 người liên quan tới căn cứ quân sự Chile, Bernardo O'Higgins Riquelme, dương tính với virus nCoV vào ngày 21/12.

Châu Nam Cực có bệnh nhân Covid-19 đầu tiên

Căn cứ của Chile ở Nam Cực

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh là quân nhân (26 người), số còn lại là nhân viên bảo trì. Những người này đã được đưa tới điều trị và cách ly tại thành phố Punta Arenas ở Chile. Hiện họ không có triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, 3 thành viên trên một con tàu hỗ trợ cho căn cứ cũng có kết quả dương tính sau khi từ Nam Cực trở về.

Trạm nghiên cứu O'Higgins là một trong 13 căn cứ của Chile đang hoạt động ở Tây Nam Cực. Đây là một khu vực khó tiếp cận.

Bà Hanne Nielsen của Đại học Tasmania (Australia) là người tham gia dự án xem xét tác động của việc hủy bỏ mùa du lịch ở Nam Cực. Bà cho biết sự xuất hiện của virus trên lục địa này sẽ có nhiều tác động.

 

“Việc phát hiện các trường hợp Covid-19 ở Nam Cực sẽ ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động, chẳng hạn như lập kế hoạch và hậu cần cho hoạt động của con người ở đây”.

Số lượng người sống ở Nam Cực thay đổi giữa các mùa, với khoảng 1.000 người vào mùa đông và 5.000 người vào mùa hè.

Với gió mạnh nhất và nhiệt độ lạnh nhất thế giới, lục địa có diện tích gần bằng Mỹ và Mexico luôn nguy hiểm cho người làm việc tại các căn cứ hoạt động quanh năm.

An Yên (Theo Guardian, Sky, ABC)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Bình luận

Những tin mới hơn