Chuyên gia chứng khoán: "Chỉ học vài ba buổi phân tích kỹ thuật mà đòi lướt sóng kiếm tiền là ảo tưởng"

Số phát sóng thứ 3 trong chuỗi talkshow Bí Mật Đồng Tiền - MoneyTalk, mang tên "Sóng bắt đầu từ đâu?" đã diễn ra với hơn 8k lượt xem trực tiếp. Chương trình được dẫn dắt bởi Host Ngọc Trinh và các khách mời quen thuộc như ông Phạm Lưu Hưng (Nickname Mr. X30) - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (SSI Research) và BTV Hoàng Nam.

Chuyên gia chứng khoán:

Buổi thảo luận sôi nổi giữa các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán

Không chỉ dừng lại tại đó, chương trình còn có sự góp mặt của một khách mời đặc biệt là anh Nguyễn Tuấn Anh - Chuyên gia trading và kỹ thuật chứng khoán với kinh nghiệm 16 năm. Anh còn được biết đến với cái tên "Chuyên gia lướt sóng". Tại đây nhiều chia sẻ bổ ích của về việc làm sao để "lướt sóng chứng khoán không bị chìm mà vẫn sống khỏe" trên thị trường đã được các khách mời thảo luận.

Nhiều người chơi mới bắt đầu (F0) nhưng lại rất ưa chuộng hình thức trading vì dễ kiếm tiền, nhưng họ thậm chí không biết nguồn gốc và bản chất của những con sóng là gì và đến từ đâu. Để làm rõ thắc mắc này, ông Phạm Lưu Hưng nói:

"Ngay cả sóng bình thường không phải lúc nào sóng cũng bắt đầu từ gió. Trong chứng khoán cũng vậy, có những con sóng do những yếu tố vĩ mô tốt cho thị trường, cho nền kinh tế. Do đó sẽ có một số ngành được hưởng lợi từ những diễn biến đó và tăng rất bình thường, không hề có yếu tố tạo lực ở đây. Đó là những con sóng rất bình thường, chúng ta không cần có quá nhiều kỹ thuật để theo "lướt" những con sóng đấy."

Chuyên gia chứng khoán:

Lời khuyên bổ ích từ ông Phạm Lưu Hưng

Host Ngọc Trinh cũng đọc lên bình luận của một khán giả trên sóng livestream: "Mấy cái phân tích kỹ thuật thì có gì khó đâu, chủ yếu là liều không thôi". Với ý kiến này, Mr.X30 khuyên các nhà đầu tư F0 không nên xem nhẹ yếu tố phân tích kỹ thuật trong lướt sóng chứng khoán.

"Môn 'lướt sóng' này nó không dành cho tất cả mọi người. Việc học phân tích kỹ thuật là một điều nên, nhưng rất khó để học đến nơi đến chốn. Nếu chúng ta chỉ bỏ ra vài buổi để biết kẻ một số đường và nghĩ rằng có thể dùng nó để đi bắt 'bài người lái' và kiếm được tiền là ảo tưởng.

"Sinh viên năm nhất, năm 2 cũng có thể có bằng CFA (The Chartered Financial Analyst - một chứng chỉ về phân tích tài chính). Nhưng điều ấy không có nghĩa là các bạn có thể tham gia vào giới phân tích cơ bản và thành công ngay lập tức", Mr.X30 nói tiếp.

Host Ngọc Trinh đồng ý với ý kiến trên, cô cho rằng: "Chúng ta mất 12 năm để thi đỗ đại học, mất 4 năm để thành thạo một nghề nên không lý nào chỉ bỏ ra vài buổi để học cách khiến 'tiền đẻ ra tiền' được"

Chuyên gia chứng khoán:

"Chuyên gia lướt sóng" Nguyễn Tuấn Anh

Về vấn đề này, "Chuyên gia lướt sóng" Tuấn Anh cũng cho rằng: "Nếu các bạn bảo 'phân tích kỹ thuật có gì khó đâu' thì đúng là trên lý thuyết nó dễ thật, nhưng quan điểm của tôi nó không nằm ở vấn đề học thuật. Quan trọng là kỹ thuật đó có dùng đi "trading" (lướt sóng) chứng khoán được không? Phải áp dụng và va vấp vào thực tiễn thì mới có ích. Học thì nhanh nhưng ra trận nhắm sao cho trúng đích lại là vấn đề khác."

Đầu tư chứng khoán thực sự là một cuộc chiến cần đầy đủ kinh nghiệm và tâm lý. Lời khuyên ở đây là nếu muốn thắng thì phải bỏ thời gian để học và cọ xát thực tiễn lấy kinh nghiệm. Các nhà đầu tư mới cũng nên nhớ rằng: Ở đâu có lợi nhuận, ở đó tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ cao.

Ảnh chụp màn hình

Cùng đón xem chương trình Bí Mật Đồng Tiền phát livestream lúc 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

YouTube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24


Bình luận

Những tin mới hơn