Cô gái 21 tuổi mù mắt sau tiêm filler làm đẹp đón Tết

N.T.H. (21 tuổi, Bắc Ninh) tới cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rạng sáng 25/1/2021. Sau tiêm filler tại spa, cô bị mù toàn bộ mắt trái, không còn nhìn thấy gì.

 

Bệnh nhân cho hay, cô được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1. Ngay trong tiêm, H. cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run.

Bạn của H. đã liên hệ với một người gọi là “cô giáo dạy tiêm filler” để được hướng dẫn mua thuốc giải, sau đó mang về tiêm trực tiếp tại spa.

Thấy không hiệu quả, H. đến 1 bệnh viện thăm khám, khi không xử lý được mới chuyển khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục chuyển cô gái trẻ đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thông tin với VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn, da mũi và mi mắt trái nhợt, lạnh, kèm các chấm tím đen nhỏ trên da.

Mắt trái mất hoàn toàn thị lực, không còn nhìn thấy gì, chỉ phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt.

Cô gái 21 tuổi mù mắt sau tiêm filler làm đẹp đón Tết
PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Ảnh: Minh Minh

PGS. Hà lý giải, mắt được cấp máu bằng nhánh của động mạch cảnh. Khi tiêm filler không có kỹ thuật, tiêm nhanh với áp lực tiêm mạnh vào nhánh của động mạch mắt, áp lực sẽ khiến chất tiêm đi ngược dòng máu vào não. Từ đó, chất tiêm bị đẩy ngược vào động mạch mắt, gồm động mạch trung tâm võng mạc.

Nếu chất làm đầy rơi vào động mạch trung tâm võng mạc, người bệnh sẽ mất hoàn toàn thị lực, đồng thời, bị teo, loét toàn bộ da xung quanh mắt.

“Chúng tôi xác định đây là một ca rất khó bởi bệnh nhân đã bỏ lỡ “thời gian vàng” trong cấp cứu. Tế bào thần kinh qua 90 phút sau thiếu máu đã chết, việc hồi phục thị lực của người bệnh chắc chắn rất khó khăn”, PGS Hà nhấn mạnh.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã triển khai cấp cứu tối khẩn cấp đa chuyên khoa; hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân.

Bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh can thiệp mạch, tiến hành chụp đánh giá tổn thương, phát hiện người bệnh tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và kể cả nhánh động mạch trung tâm võng mạc.

Bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ tiêm thuốc giải tại chỗ theo đường đi các nhánh động mạch của động mạch mắt. Bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám tình trạng mắt, tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu.

 

Sau khi được truyền trực tiếp các thuốc giải filler vào động mạch, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết để đề phòng biến chứng tắc mạch do huyết khối.

Sau hơn 6 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân dần ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa mắt đến các tổ chức quanh nhãn cầu. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần.

Thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay.

Cô gái 21 tuổi mù mắt sau tiêm filler làm đẹp đón Tết - Ảnh minh hoạ 2
Cô gái 21 tuổi mù mắt sau tiêm filler làm đẹp đón Tết - Ảnh minh hoạ 3
PGS.TS Nguyễn Hồng Hà thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: Minh Minh

PGS Hà cho biết, các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát bệnh nhân bởi hiện tượng tái tắc mạch rất dễ xảy ra.

“Khi mạch máu bị tổn thương bởi chất làm đầy, các chất này sẽ nằm trong lòng mạch, ngoài gây tắc mạch ngay lâp tức còn là dị vật khiến phần tắc có nguy cơ càng tăng thêm”, nam chuyên gia nói.

Hiện ngoài sử dụng thuốc làm tan phần tắc trong mạch, các bác sĩ kết hợp dùng thuốc làm tiêu sợi huyết, chống đông máu, giảm nhiễm trùng, giảm áp lực của não.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tích cực phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, hội chẩn liên tục để lên phương án điều trị cho trường hợp này. Theo PGS Hà, ít nhất một vài tuần nữa mới có thể kết luận tiên lượng hồi phục của bệnh nhân.

Được biết, tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề và tàn khốc của tiêm filler. Ngoài việc gây mù mắt, mất giảm thị lực, biến chứng này còn đe dọa tắc tiếp động mạch não, gây nguy hiểm tới tính mạng. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt dẫn đến hoại tử toàn bộ ổ mắt, phải khoét bỏ nhãn cầu.

Nguyễn Liên

Bình luận

Những tin mới hơn