Cô gái mang chén sứ gia truyền đi giám định, chuyên gia cười nhẹ nói: "Cô coi thường tổ tiên của mình quá"

Một cô gái người Trung Quốc đã được bà ngoại tặng cho bảo vật gia truyền là cái chén. Một thời gian sau, cô đã mang cái chén gia truyền của nhà mình đến chương trình giám định bảo vật, hy vọng chuyên gia có thể giúp cô kiểm tra đây có phải là đồ thật không và nó đáng giá bao nhiêu tiền.

Cô gái mang chén sứ gia truyền đi giám định, chuyên gia cười nhẹ nói:

Cô chia sẻ rằng bản thân cô cũng tự lên mạng tìm hiểu và đoán được cái chén quý này có thể đáng giá 800.000 NDT (hơn 2,8 tỷ VND). Thế nhưng cô cho rằng cái giá này quá cao nên cô quyết định nhờ đến chuyên gia giám định để cho ra kết quả chuẩn xác hơn.

Cô gái mang chén sứ gia truyền đi giám định, chuyên gia cười nhẹ nói:

Bảo vật gia truyền đa phần sẽ là đồ quý có giá trị rất cao nên các chuyên gia đã vô cùng thích thú và nhanh chóng tiến hành kiểm tra cái chén được cho là bảo vật gia truyền kia.

Vì đồ sứ rất dễ bị mô phỏng làm giả, nên những sản phẩm sứ đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Chính vì vậy nên rất khó để phân biệt thật giả.

Thế nhưng sau khi quan sát, các chuyên gia nhận định cái chén gia truyền này là hàng thật, không phải là hàng "phỏng theo". Một trong những nguyên nhân khiến chuyên gia đưa ra nhận định này là vì cái chén có trọng lượng rất nặng.

Chuyên gia vừa tiến hành kiểm tra vừa chỉ ra phương pháp phân biệt của các loại đồ sứ. Nếu là đồ thật thì nhìn dưới góc độ nào cũng có thể thấy một loại óng ánh bắt sáng như vỏ sò. Cái chén này có được đặc điểm đó nên chuyên gia nhận định đây chính là hàng thật.

Sứ tráng men màu có chứa chì và sứ tráng men chì ở nhiệt độ thấp bị ăn mòn bởi các chất hóa lý bên ngoài và sự thay đổi của chúng sẽ tạo ra một loại màng trên bề mặt sứ. Ngày qua ngày, khi "tuổi sứ" tăng dần, loại màng này sẽ to dần và dày lên, khi đạt đến độ dày nhất định sẽ tạo ra "ánh sáng" óng ánh tương tự như bên trong vỏ sò.

Cô gái mang chén sứ gia truyền đi giám định, chuyên gia cười nhẹ nói:

Kết quả giám định cho thấy, đây chính là chén sứ vân hoa có từ thời vua Khang Hi (1654-1722). Họa tiết hình hoa trên cái chén vô cùng tinh tế. Chính chất men sứ, họa tiết và niên đại của cái chén đã khiến nó trở nên đặc biệt có giá trị.

Cô gái nghe được thì vui mừng kích động và hỏi chuyên gia cái chén quý của mình đáng giá bao nhiêu tiền. Cô cho rằng ít nhất cái chén gia truyền này phải có giá 800.000 NDT (hơn 2,8 tỷ VND).

Chuyên gia thấy bộ dạng gấp gáp của cô gái, chuyên gia chỉ nhẹ nhàng nói một câu: "Cô coi thường tổ tiên của mình quá!".

Cô gái mang chén sứ gia truyền đi giám định, chuyên gia cười nhẹ nói:

Chuyên gia nói tiếp, loại chén quý thời Khang Hi này đã từng có mặt trong một cuộc mua bán đấu giá cổ vật vào năm 2013 và cái giá của nó cũng đã lên đến 977.000 NDT (3,4 tỷ VND). Cho đến thời điểm hiện tại, con số có thể cao lên đến 1,1 triệu NDT (hơn 3,9 tỷ VND).

Cô gái vốn biết cái chén gia truyền của nhà mình rất quý giá, nhưng cô không ngờ rằng nó lại có giá trị cao đến như vậy. Con số cho một cái chén được thốt ra từ miệng của các chuyên gia giám định cổ vật khiến cho tất cả người có mặt trong trường quay ai ai cũng há hốc mồm.

Nguồn: 163

Bình luận

Những tin mới hơn