Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021

Đúng 0h00’ ngày 1/1, khi pháo hoa bắt đầu lác đác sáng trên bầu trời Hà Nội cũng là lúc bé gái Đỗ Thùy Dương cất tiếng khóc chào đời.

 

Em bé trở thành công dân Việt đầu tiên được sinh ra trong năm 2021 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện trực tiếp thực hiện đỡ đẻ và cắt rốn cho cháu bé.

Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021
Em bé chào đời đúng 0h00’ ngày 1/1 tại Khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Trần Danh Cường trực tiếp cắt rốn cho cháu bé
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 3
Em bé được mặc quần áo, quấn tã ủ ấm

Mẹ của bé Dương, sản phụ Trần Thùy Liên (39 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) mang thai lần 3, chuyển dạ ở tuần thai 39. Chị Liên nhập viện 10h sáng ngày 31/12, lên bàn đẻ lúc 23h30’.

Các bác sĩ cho biết, diễn biến của ca sinh thường rất suôn sẻ, thuận lợi do cổ tử cung mở nhanh, trọng lượng thai không quá lớn.

“Sản phụ sinh tự nhiên, sinh rất dễ dàng, toàn bộ quá trình không cần can thiệp bất cứ kỹ thuật nào. Tôi hy vọng sự chào đời suôn sẻ của công dân Việt đầu tiên năm 2021 sẽ báo hiệu những điều may mắn, tích cực trong năm mới”, PGS Cường chia sẻ.

Em bé nặng 3kg, khỏe mạnh, khóc tốt. Người mẹ sau sinh cũng có toàn trạng ổn định, tử cung co tốt, không chảy máu.

Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 4
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 5
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 6
"Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021" trong vòng tay PGS.TS Trần Danh Cường cùng các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đón con gái từ tay PGS.TS Trần Danh Cường, anh Đỗ Đức Vinh (40 tuổi), chồng chị Liên không giấu nổi niềm hạnh phúc. Anh tâm sự, gia đình đã có hai bé trai, lần này đón thêm bé Dương thực sự là niềm vui trọn vẹn.

“Cảm giác xúc động, thiêng liêng hơn nữa khi con ra đời đúng khoảnh khắc giao nhau giữa năm cũ và năm mới. Xin cảm ơn các bác sĩ vì đã giúp vợ con tôi mẹ tròn con vuông”, anh Vinh nói.

Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 7
Anh Vinh xúc động khi được đón con trong khoảnh khắc rất thiêng liêng

Công dân thứ hai chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong khoảnh khắc đầu năm mới là con của sản phụ Nguyễn Thị Vinh, 34 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội. Chị Vinh chuyển dạ khi thai 37 tuần, nhập viện chiều ngày 31/12.

Do cũng là trường hợp sinh con lần 3, ca sinh thường của sản phụ diễn ra rất nhanh, dễ dàng. Bé gái xinh xắn chào đời đúng 0h45’ ngày đầu năm mới, nặng 2,6kg, được gia đình đặt tên là Phùng Hoài Anh.

Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 8
Bé Hoài Anh khi vừa chào đời
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 9
Em bé được thực hiện "da kề da" với mẹ
 
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 10

Trong đêm giao thừa 2021, Bệnh viện Phụ sản Trung ương có hơn 20 thai phụ chờ sinh, do tua trực gồm 15 bác sĩ và hộ sinh thay nhau hỗ trợ. Các bác sĩ tâm sự, trong thời khắc đất trời chuyển giao, việc đón các em bé chào đời khỏe mạnh luôn là niềm hạnh phúc “không thể diễn tả thành lời".

Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 11
Sản phụ Phạm Thị Diệu Linh (21 tuổi) và Nguyễn Thị Bình Minh (36 tuổi) động viên nhau khi chờ sinh
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 12
Các bác sĩ, hộ sinh trong tua trực đêm giao thừa tại Khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đến 6h sáng ngày 1/1, Khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã đón 7 em bé chào đời. Các ca sinh đều diễn ra thuận lợi, "mẹ tròn con vuông".

Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 13
Công dân Việt đầu tiên chào đời năm 2021 - Ảnh minh hoạ 14
Một sản phụ khác cùng sinh con trong ngày đầu năm mới

Tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) có 2 bé gái và một bé trai chào đời trong khoảnh khắc chuyển giao năm mới 2021.

Bé trai sinh đầu tiên vào thời khắc 0h01 là con của sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Huệ (34 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM). Bé trai nặng 3,6kg.

Khoảnh khắc ôm con vào lòng trong giây phút của năm mới, chị Ngọc Huệ chia sẻ, bé là con thứ 3 nhưng chào đời ngay vào khoảnh khắc năm mới là niềm vui khó tả.

“Thời điểm mang thai bé là năm 2020 nhiều biến động, giờ bé chào đời vào đúng thời điểm chuyển sang năm mới, tôi hi vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với con”, chị Huệ xúc động nói.

Ngay sau đó là bé gái sinh mổ nặng 3,3kg là con của sản phụ Phạm Thị Nguyệt (30 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM ).

Ở khu vực sinh thường, 20 phút sau, bé gái con của sản phụ Lê Thị Mến (35 tuổi, ngụ Sóc Trăng) cũng cất tiếng khóc chào năm mới.

Tại khu vực phòng chờ sinh, anh Trần Doãn Độ (33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Hai vợ chồng cưới nhau 5 năm, đến giờ anh mới thật sự được làm cha, mà đặc biệt hơn là chào đón con ngay trong khoảnh khắc thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới.

Theo TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, từ 0h00 đến 0h28, có 4 bé chào đời và 30 sản phụ chờ sinh. Như thường lệ, trong thời khắc đón năm mới, các y bác sĩ đã tự chuẩn bị 10 phần quà dành tặng cho những công dân nhí đầu tiên của thành phố chào năm 2021. 

Nguyễn Liên- Liên Anh

Bình luận

Những tin mới hơn