Cư Jút triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19

P.V: Thời gian gần đây số ca mắc cộng đồng tại huyện Cư Jút có dấu hiệu tăng mạnh, nguyên nhân tại sao thưa bác sĩ?

B.S Bùi Thị Minh Nghĩa: Thời gian qua, mặc dù các cấp các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch nhưng các ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và trên địa bàn huyện Cư Jút nói riêng vẫn tăng mạnh do một số nguyên nhân.

Cụ thể, hiện nay việc đi lại của người dân giữa các tỉnh thành trong nước, giữa các địa phương được thuận lợi hơn. Việc cách ly người ở nơi khác đi đến địa phương cũng theo các quy định mới. Một số trường hợp đã tiêm chủng đủ hai mũi, đến từ vùng xanh, test nhanh kháng nguyên âm tính nhưng có thể là do nồng độ vi rút đang ở giai đoạn thấp hoặc các F0 không triệu chứng. Khi không kịp thời phát hiện, họ có thể là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Địa bàn tỉnh nói chung, huyện Cư Jút nói riêng đang vào mùa thu hoạch cà phê nên một số người dân ở địa bàn khác đến hái thuê, hoặc người dân địa phương đến nơi khác hái cà phê. Cả hai trường hợp nói trên khi đến địa phương hái cà phê đều có thể mang theo mầm bệnh. Nhưng những người hái cà phê khi đến hoặc về địa phương thường test nhanh giai đoạn âm tính hoặc nhiễm không triệu chứng. Từ đó, dẫn đến tình trạng âm thầm lây nhiễm trong cộng đồng.

Một nguyên nhân nữa là do tâm lý chủ quan khi được tiêm đủ hai mũi vắc xin nên một số người dân chủ quan chưa thực hiện tốt 5K và các biện pháp phòng dịch.

Cư Jút triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19

 Đồ họa: Bình Minh - Hồng Duyên

P.V: Thưa bác sĩ, trong công tác phòng chống dịch, huyện có gặp khó khăn gì trong việc truy vết, xét nghiệm hay không?

B.S Bùi Thị Minh Nghĩa: Thời gian qua do số F0 tăng mạnh trong toàn huyện, nhất là ở các buôn, bon của đồng bào dân tộc thiểu số nên cũng gặp một số khó khăn cho việc truy vết như người mắc không nắm rõ thông tin nơi mình đi làm; không nhớ rõ lịch trình đi lại của mình; ngôn ngữ bất đồng nên giao tiếp cũng không hoàn toàn thuận lợi... Do số lượng mẫu cần xét nghiệm nhiều nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng gặp khó khăn khi thực hiện xét nghiệm. Mặt khác, hiện nay chế độ hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 không còn nên cũng khó khăn trong việc thu dung điều trị.

P.V: Thưa bác sĩ, hiện nay huyện đã triển khai điều trị F0 tại nhà hay chưa, có gặp khó khăn gì không?

B.S Bùi Thị Minh Nghĩa: Trước tình hình ca nhiễm tăng cao, huyện Cư Jút đã triển khai điều trị F0 tại nhà theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, phương án của tỉnh, linh hoạt theo thực tế tại địa phương.

Toàn huyện hiện đang có 317 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Qua thực tế mô hình này đã và đang được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng bộc lộ nhiều khó khăn về trang thiết bị, chế độ hỗ trợ cho tổ chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà chưa đầy đủ; một số nơi cơ sở vật chất chưa bảo đảm nên không thể triển khai.

P.V: Để ngăn chặn F0 tăng, huyện Cư Jút sẽ tập trung vào các giải pháp khả quan nào thưa bác sĩ?

B.S Bùi Thị Minh Nghĩa: Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, trên cơ sở chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện và các lực lượng chức năng bám sát các văn bản của Trung ương, tỉnh và ngành Y tế để triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch. Cụ thể, địa phương tập trung đánh giá cấp độ dịch theo từng thôn, xã để có biện pháp phù hợp; tăng cường quản lý người từ nơi khác đến, về địa phương; kiểm tra giám sát việc thực hiện 5K... Ngay khi phát hiện dịch khẩn trương khoanh vùng, truy vết để tránh dịch lan rộng. Địa phương tăng cường phân loại thu dung điều trị F0 tại cơ sở y tế và tại nhà cũng như quản lý chặt F1.

P.V: Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Ngô Đồng thực hiện

Cư Jút triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2 135

Bình luận

Những tin mới hơn