Đại học Oxford tạm dừng thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 ở trẻ em

Việc thử nghiệm vaccine COVID-19 nói trên được thực hiện trên khoảng 300 tình nguyện viên từ 6 đến 17 tuổi.

Đại học Oxford cho biết đã quyết định dừng nghiên cứu của mình để đợi các thông tin bổ sung từ Cơ quan quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh sau khi xem xét các trường hợp đông máu và giảm tiểu cầu ở một số người lớn khi tiêm chủng. Tuy nhiên, Oxford cho biết, "không có lo ngại về an toàn trong nghiên cứu nhi khoa này".

Phát biểu trước việc Đại học Oxford tạm dừng thử nghiệm, ông Nadhim Zahawi, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề vaccine của Vương quốc Anh, đã trấn an người dân, khẳng định Cơ quan quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh sẽ tiếp tục theo dõi bất kỳ tác dụng phụ không tốt nào của vaccine Oxford/ AstraZeneca .

Đại học Oxford tạm dừng thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 ở trẻ em

Việc thử nghiệm vaccine AstraZeneca được thực hiện trên khoảng 300 tình nguyện viên từ 6 - 17 tuổi. (Ảnh: AP)

Ông nói: "Các cơ quan quản lý đang xem xét một cách chắc chắn, rất chặt chẽ bất kỳ tác dụng phụ có hại nào".

Cơ quan quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh và Cơ quan Dược phẩm châu Âu đều dự kiến trong tuần này sẽ đưa ra bản đánh giá rủi ro mới sau các sự cố về rối loạn máu hiếm gặp ở một số người ở châu Âu được tiêm chủng vaccine của Oxford/AstraZeneca. Cả hai cơ quan quản lý này trước đây đều khẳng định, không có mối liên hệ thuyết phục nào giữa việc tiêm chủng và các trường hợp bị đông máu.

Tuy nhiên, các cơ quan này có thể khuyến nghị hạn chế sử dụng vaccine ở người trẻ tuổi, những người dễ bị đông máu bất thường hơn, trong khi khả năng bị COVID-19 nghiêm trọng lại thấp hơn rất nhiều.

Bình luận

Những tin mới hơn