Đắk Lắk: 34 liệt sĩ được xác định danh tính

Sáng nay (17/12), tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ công bố kết quả giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ.

Từ xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vào Đắk Lắk để nhận kết quả xác định danh tính của anh trai – liệt sĩ Lê Văn Bàng, đơn vị C5 D7, Trung đoàn 25, Bộ Tư lệnh B3, Mặt trận Tây Nguyên, ông Lê Văn Sinh không dấu được niềm xúc động. Ông Sinh chia sẻ, 47 năm qua, gia đình ông không ngừng tìm kiếm thông tin về anh trai mình, song mọi nỗ lực đều vô vọng. Đến năm 2018, được UBND tỉnh Đắk Lắk thông báo cho gia đình đến Viện Pháp y quân đội lấy mẫu ADN để tìm danh tính liệt sĩ. Ngày nhận thông tin mẫu ADN của cả 3 anh em trùng khớp với mẫu ADN của liệt sĩ ở Nghĩa trang huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk gia đình ông đã rất vui mừng. Vậy là sau bao năm kiếm tìm, ngóng chờ, nhờ phương pháp giám định ADN, ước vọng của gia đình đã được thực hiện, phần mộ của anh trai ông nay đã có đủ thông tin.

Đắk Lắk: 34 liệt sĩ được xác định danh tính

Lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban ngành và thân nhân gia đình liệt sĩ dâng vòng hoa viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk

“Khóc 47 năm rồi, bây giờ mừng ra nước mắt, chúng tôi cảm ơn tất cả đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tìm kiếm, cất bốc, giữ gìn hương hoa cho anh tôi suốt 47 năm qua trên mảnh đất này. Bao nhiêu năm qua, chúng tôi cùng gia đình đi biết bao nhiêu nghĩa trang, đến bây giờ được Đảng, Nhà nước đã giúp đỡ gia đình chúng tôi, tìm thấy anh tôi. Đây là việc vô cùng quý báu đối với gia đình chúng tôi.”- Ông Sinh nói.

Đắk Lắk: 34 liệt sĩ được xác định danh tính - Ảnh minh hoạ 2

Ông Lê Văn Sinh xúc động khi cầm trên tay kết quả giám định ADN của anh trai

Chương trình khai quật, nhận dạng hình thái và lấy mẫu hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp giám định ADN tại Đắk Lắk được Viện Pháp y Quân đội phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, ban liên lạc E25, Bộ Chỉ huy quân sự, Ban quản lý Nghĩa trang tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Mgar thực hiện từ năm 2018. Trong quá trình thực hiện, đã khai quật và giám định sơ bộ được 106 mộ, trong đó có 61 mộ được tách ADN ty thể thành công. Qua quá trình phân tích, giám định và đối chiếu đã xác định được danh tính của 34 mẫu hài cốt liệt sĩ.

Đắk Lắk: 34 liệt sĩ được xác định danh tính - Ảnh minh hoạ 3

Thân nhân liệt sĩ thắp nhang trên phần mộ liệt sĩ

Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 25 trực thuộc mặt trận Tây Nguyên cho rằng, phương pháp giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là một phương pháp khoa học, mang lại kết quả cao và cần được tiếp tục triển khai để sớm xác định danh tính cho các liệt sĩ.

Đắk Lắk: 34 liệt sĩ được xác định danh tính - Ảnh minh hoạ 4

Kể từ nay, 34 liệt sĩ đã có được danh tính trên phần mộ của mình.

“Hiện nay Quân đội ta nói chung và Quân đoàn 3 nói riêng còn rất nhiều liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Riêng Trung đoàn 25 cũng còn hơn 100 liệt sĩ. Chúng tôi mong muốn sắp tới Bộ Quốc phòng và các Cơ quan nhà nước tiếp tục tiến hành giám định ADN để cho các gia đình liệt sĩ tìm lại thân nhân của mình vì người ta chờ đợi hàng mấy chục năm nay rồi.”- Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm nói.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Bình luận

Những tin mới hơn