Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam

Người dân bức xúc làm nhiều đơn phản ánh những dấu hiệu tiêu cực ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột. UBND thành phố Buôn Ma Thuột ra Công văn số 3115/UBND-TKT945 ngày 31/7/2020, yêu cầu UBND phường Ea Tam xử lý, báo cáo …

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam

Công văn 3115/UBND-TKT945 của UBND thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu xử lý công trình xây dựng có dấu hiệu trái phép của ôngVõ Văn Quy.

Dấu hiệu khai thác cây trái phép!

Từ nguồn tin báo của người dân về việc cây rừng bị khai thác trái phép, ngày 10/4/2021 phóng viên và cán bộ Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – KRông Pắc, phối hợp cùng đại diện UBND phường Ea Tam có mặt tại tổ dân phố 5, phường Ea Tam, cùng ghi nhận dấu vết khai thác và vận chuyển cây. Tại hiện trường hố đào cây vẫn còn để lại, nhiều cành cây bị cưa, dấu vết xe di chuyển.

Theo tường trình của ông Vũ Thắng, ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột: 2 năm trước, gia đình ông có cho ông Võ Văn Sang (hiện là Trưởng Công an phường Ea Tam) 3 cây bằng lăng, đường kính từ 20cm đến 30cm, chiều cao từ 5m đến 6m. Nhưng đến ngày 8/4/2021, ông Sang mới cho người đưa máy đến đào 3 cây bằng lăng mang đi.

Chiều 10/4/2021, cán bộ Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – KRông Pắc phối hợp với Phó Chủ tịch, cán bộ địa chính UBND phường Ea Tam lập biên bản về việc có 3 cây bằng lăng trên đất lâm nghiệp bị đào đưa đi nơi khác. Biên bản ghi: “Để làm rõ số cây bị khai thác, vận chuyển đi nơi khác trái pháp luật, chúng tôi phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tại buổi làm việc cùng ngày 10/4/2021, ông Đào Hồng Việt, cán bộ địa chính phường Ea Tam cho biết, phần đất mà gia đình ông Vũ Thắng đang sinh sống vẫn chưa được nhà nước cấp quyền sử dụng cho bất kỳ ai, trong khu đất này có một số cây rừng không được khai thác. Và ông Thắng chỉ đang ở tạm, khu đất vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước.

Như vậy, ông Thắng không có quyền tặng, cho người khác tài sản trên đất không do ông tạo dựng hợp pháp. Việc vào đào cây rừng trên đất đang thuộc nhà nước quản lý là hành vi khai thác và chiếm dụng tài sản Nhà nước. Hiện chưa rõ 3 cây bằng lăng nói trên đang ở đâu.

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam - Ảnh minh hoạ 2

“Bản tường trình” của ông Vũ Thắng về việc cho ông Võ Văn Sang 3 cây bằng lăng

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam - Ảnh minh hoạ 3

Trang 1

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam - Ảnh minh hoạ 4

Biên bản tại hiện trường của Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – KRông Pắc và đại diện UBND phường Ea Tam

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam - Ảnh minh hoạ 5

Đại diện các cơ quan liên quan có mặt, làm việc tại hiện trường cây bị đào

Công trình xây dựng trên đất trồng lúa có dấu hiệu trái phép!

Cũng tại phường Ea Tam xuất hiện một công trình xây dựng vi phạm mục đích sử dụng đất. Ngày 10/4/2021, có mặt tại tổ dân phố 6, phường Ea Tam, phóng viên ghi nhận: Ở khu vực thuộc 4 thửa đất số: 31, 32, 33 và 40, tờ bản đồ số 92 đang tiến hành xây dựng ao cá, hàng rào kiên cố, móng trụ, kè lấn suối, trồng cây cảnh lớn nhỏ đủ loại, đặt các khối đá cảnh và nhiều công trình phụ trợ khác. Tổng diện tích của 4 thửa đất này là 1472,6m2, có thời hạn sử dụng đến 1/7/2064, do ông Võ Văn Quy (có thông tin nói ông Quy là em ruột của ông Võ Văn Sang), thường trú xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đứng tên sử dụng. Điều đáng nói, 4 thửa đất trên đều là đất chuyên trồng lúa.

Công trình trên bị người dân và một số cơ quan báo chí phản ánh về hành vi xây dựng trái phép. Đến ngày 31/7/2020, UBND thành phố Buôn Ma Thuột ra Công văn số 3115/UBND-TKT945 gửi UBND phường Ea Tam, yêu cầu lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích của ông Quy; báo cáo về UBND TP Buôn Ma Thuột trước ngày 15/8/2020.

Việc UBND phường Ea Tam đã thực hiện yêu cầu của UBND thành phố Buôn Ma Thuột như thế nào? Thực tế tính đến thời điểm hiện tại, thay vì khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu, thì ở diện tích đất trên, các cây to lại được trồng thêm, hàng rào được xây thêm và kiên cố hơn, lối vào được mở đẹp hơn… Như vậy, UBND phường Ea Tam chưa xử lý hành vi vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng có dấu hiệu trái phép vào năm 2020 của ông Võ Văn Quy. Không rõ UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã nhận được báo cáo của UBND phường Ea Tam trong việc thực hiện Công văn số 3115/UBND-TKT945 hay chưa?

Điều 134 Luật Đất đai 2013 quy định, chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thuộc trường hợp bị hạn chế, tùy thuộc tình hình của mỗi địa phương mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi hay không. Theo đó, ông Võ Văn Quy đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa mà có thể xây dựng?

Và sử dụng đất không đúng mục đích, là một trong những hành vi bị cấm tại Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013. Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định khôi phục lại tình trạng ban đầu khi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, một công trình xây dựng có dấu hiệu trái phép trên đất trồng lúa hơn một năm nay, vẫn ngang nhiên tồn tại và tiếp diễn như thế? Trách nhiệm quản lý của chính quyền phường Ea Tam và thành phố Buôn Ma Thuột ở đâu? Liệu có sự bao che, dung túng, tiếp tay của một số cán bộ địa phương?

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam - Ảnh minh hoạ 6

Một số hạng mục trong công trình xây dựng có dấu hiệu trái phép của ông Võ Văn Quy

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam - Ảnh minh hoạ 7

Một chuồng gà được chở từ trụ sở công an phường Ea Tam về khu đất xây dựng có dấu hiệu trái phép của ông Võ Văn Quy

Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở phường Ea Tam - Ảnh minh hoạ 8

Tường rào và bờ kè được xây quanh khu xây dựng có dấu hiệu trái phép

Từ các dấu hiệu vi phạm trên, trân trọng đề nghị Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xác minh có hay không có một số cây rừng trên đất lâm nghiệp bị khai thác trái phép? Và có hay không công trình xây dựng trái phép trên đất trồng lúa ở phường EA Tam? Qua đó, kết luận công khai và có biện pháp xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bình luận

Những tin mới hơn