Đắk Lắk: Người dân bất an vì nạn ‘sa tặc’ gây sạt lở ruộng vườn

Nhiều năm trôi qua người dân sống tại thôn Thanh Hợp (xã Vụ Bổn, H. Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) mất ăn, mất ngủ do tình trạng “sa tặc” lộng hành ngày đêm, gây sạt lở bờ sông và đang từng ngày “nuốt” chửng nhiều diện tích đất đai, hoa màu của họ. Và cũng từng ấy năm, hàng chục hộ dân sống tại thôn Thanh Hợp, xã Vụ Bổn đã gửi đơn thư cầu cứu các cơ quan chức năng về thực trạng diện tích đất đai, hoa màu của họ dọc bờ sông Krông Pắk đang bị “nuốt” chửng.

Đắk Lắk: Người dân bất an vì nạn ‘sa tặc’ gây sạt lở ruộng vườn

Bờ sông Krông Pắk, đoạn chảy qua thôn Thanh Hợp bị sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát của Cty TNHH Hà Bình.

Theo người dân, xảy ra tình trạng trên là do việc khai thác cát rầm rộ của Công ty TNHH Hà Bình đóng chân trên địa bàn xã. Cho đến thời điểm hiện tại tình trạng sạt lở bờ sông, ăn sâu vào đất của người dân vẫn đang từng ngày diễn ra khiến họ như ngồi trên đống lửa. Được người dân dẫn ra điểm khai thác cát do Công ty TNHH Hà Bình thực hiện, phóng viên mới cảm nhận hết được nỗi lo âu mà người dân nơi đây đang phải chịu đựng. Phía bên bờ sông thuộc thôn 5 (xã Vụ Bổn) nơi tập trung máy móc, bãi tập kết cát của Công ty Hà Bình đang hoạt động rầm rộ. Dưới lòng sông 4 chiếc tàu đang xì khói đen kịt “nuốt” cát. Tiếng máy nổ rầm rập vang cả một khúc sông. Theo quan sát của phóng viên trong 4 chiếc tàu đang hoạt động chỉ có 2 chiếc mang logo Công ty TNHH Hà Bình, 2 chiếc còn lại không có logo của đơn vị này vẫn nằm dưới sông hút cát.

Đắk Lắk: Người dân bất an vì nạn ‘sa tặc’ gây sạt lở ruộng vườn - Ảnh minh hoạ 2

Sạt lở nghiêm trọng ăn sâu vào sát ruộng vườn của người dân, do tình trạng khai thác cát của Cty TNHH Hà Bình.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển (trú thôn Thanh Hợp) cho biết, gia đình ông có diện tích đất rẫy trồng cà-phê gần 2ha, với khoảng 200m chiều dài chạy dọc bờ sông Krông Pắk, khu đất này nằm trong vị trí hút cát do Công ty Hà Bình đang hoạt động nên diện tích đất sạt lở vào rẫy mỗi ngày một lớn dần. “Trước đây lòng sông khu vực này chỉ rộng khoảng 10m, nhưng từ khi Công ty Hà Bình tới đây hút cát, lòng sông đã rộng thêm hàng chục mét. Nếu cứ đà sạt lở như thế này, chắc đất rẫy chúng tôi sẽ không còn nữa. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên UBND xã Vụ Bổn, UBND huyện để cầu cứu, phản ánh về tình trạng trên nhưng vẫn không được xử lý triệt để. Đất đai càng ngày càng bị sạt lở, chúng tôi không biết kêu ai nữa”, ông Tuyển lo lắng.

Nằm liền kề khu đất của ông Tuyển, hộ gia đình ông Vũ Xuân Trường (trú thôn Thanh Hợp) đang bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều điểm đã sạt tới sát mép đất ruộng. “Trước đây lòng sông cách xa đất vài chục mét, nhưng từ khi Công ty Hà Bình về đây hút cát, giờ đã sạt lở gần hết, ăn vào sát ruộng nhà tôi. Tôi đã nhiều lần gửi đơn thư lên các cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn không có gì thay đổi, họ vẫn hút, đất của tôi thì mỗi ngày bị ăn mòn trông thấy”, ông Trường bức xúc.

Trao đổi với phóng viên về thực trạng trên, ông Lò Văn Ngân (trưởng thôn Thanh Hợp) cho biết, hiện trên địa bàn thôn có khoảng 20 hộ dân có đất nằm trong khu vực sạt lở do Công ty Hà Bình khai thác cát. “Một số hộ dân đã thương lượng với Công ty hút cát, còn một số hộ dân làm đơn phản ánh thì chúng tôi đã làm việc và đưa lên UBND xã để có hướng giải quyết. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở rẫy vườn của bà con vẫn chưa được xử lý dứt điểm nên người dân vẫn làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trước tình trạng sạt lở kéo dài khiến người dân vô cùng bức xúc, rất mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lý dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống”, ông Ngân thông tin.

Đ.L

 Từ khóa: mất ngủ, vụ bổn

Bình luận

Những tin mới hơn