Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê

Nằm trong khuôn viên bình dị, gần gũi thiên nhiên, quán Arul là điểm đến ưa thích của nhiều người dân thành phố và du khách.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê

Quán cà phê Arul nằm trên trục đường chính dẫn vào Akõ Dhông – một buôn làng của người Ê Đê và M’Nông ở giữa lòng TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Nhìn từ bên ngoài, quán không nổi bật mà dễ lẫn vào những ngôi nhà dài trong buôn. Tuy nhiên, nếu để ý một chút sẽ thấy cổng và biển hiệu quán cà phê, đậm chất dân tộc bản địa. Quán cà phê Arul nằm trên trục đường chính dẫn vào Akõ Dhông – một buôn làng của người Ê Đê và M’Nông ở giữa lòng TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Nhìn từ bên ngoài, quán không nổi bật mà dễ lẫn vào những ngôi nhà dài trong buôn. Tuy nhiên, nếu để ý một chút sẽ thấy cổng và biển hiệu quán cà phê, đậm chất dân tộc bản địa.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 2

Quán gồm 3 nhà dài mái ngói, trong đó để xe một nhà, còn lại 2 nhà sàn dài theo kiểu nhà Ê đê làm không gian cà phê. Cả 3 nằm trong một khuôn viên nhiều cây xanh.Chính giữa là một ngôi nhà dài cổ, dựng từ thập niên 1980 của thế kỷ trước. Đầu hồi ngôi nhà hướng ra đường như đa phần các nhà trong buôn. Từ sân đi lên hiên trước bằng cầu thang gỗ Tây Nguyên. Trước khi thành quán cà phê thì đây là nơi ở. Quán gồm 3 nhà dài mái ngói, trong đó để xe một nhà, còn lại 2 nhà sàn dài theo kiểu nhà Ê đê làm không gian cà phê. Cả 3 nằm trong một khuôn viên nhiều cây xanh.Chính giữa là một ngôi nhà dài cổ, dựng từ thập niên 1980 của thế kỷ trước. Đầu hồi ngôi nhà hướng ra đường như đa phần các nhà trong buôn. Từ sân đi lên hiên trước bằng cầu thang gỗ Tây Nguyên. Trước khi thành quán cà phê thì đây là nơi ở.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 3

Kiến trúc nhà vẫn được giữ gần như nguyên bản với vật liệu gỗ chủ đạo. Trước và sau có cửa ra vào, hai bên là những ô cửa sổ. Bàn cà phê là những chiếc bàn thấp bằng gỗ tự nhiên mộc mạc, khách uống cà phê ngồi ngay trên sàn gỗ. Kiến trúc nhà vẫn được giữ gần như nguyên bản với vật liệu gỗ chủ đạo. Trước và sau có cửa ra vào, hai bên là những ô cửa sổ. Bàn cà phê là những chiếc bàn thấp bằng gỗ tự nhiên mộc mạc, khách uống cà phê ngồi ngay trên sàn gỗ.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 4

Một góc bếp đầy đủ dụng cụ nấu nướng nằm trong ngôi nhà dài xưa. Ngoài góc bếp, nhà vẫn lưu giữ và trưng bày nhiều đồ đạc đậm chất dân tộc của Tây Nguyên như vải thổ cẩm, gùi mây, chum, hũ gốm… Một góc bếp đầy đủ dụng cụ nấu nướng nằm trong ngôi nhà dài xưa. Ngoài góc bếp, nhà vẫn lưu giữ và trưng bày nhiều đồ đạc đậm chất dân tộc của Tây Nguyên như vải thổ cẩm, gùi mây, chum, hũ gốm…

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 5

Hiên sau nhà cũng là một không gian cà phê thoáng đãng với những bộ bàn ghế mộc mạc đậm chất Tây Nguyên và vườn cây cảnh xanh mát. Hiên sau nhà cũng là một không gian cà phê thoáng đãng với những bộ bàn ghế mộc mạc đậm chất Tây Nguyên và vườn cây cảnh xanh mát.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 6

Kế bên nhà dài cổ là một nhà dài mới dựng, cũng bằng vật liệu gỗ và mái lợp ngói. Ở nhà mới này không có vách tường, mà bốn bề mở ra sân vườn, thiên nhiên. Kế bên nhà dài cổ là một nhà dài mới dựng, cũng bằng vật liệu gỗ và mái lợp ngói. Ở nhà mới này không có vách tường, mà bốn bề mở ra sân vườn, thiên nhiên.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 7

Giữa những nếp nhà là sân vườn, cây xanh tạo nên sự hài hòa, gần gũi thiên nhiên. Giữa những nếp nhà là sân vườn, cây xanh tạo nên sự hài hòa, gần gũi thiên nhiên.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 8

Trong khuôn viên quán trưng bày những bức tượng gỗ kiểu tượng nhà mồ Tây Nguyên cùng nhiều bộ bàn ghế thô mộc được chạm khắc hoa văn bản địa. Trong khuôn viên quán trưng bày những bức tượng gỗ kiểu tượng nhà mồ Tây Nguyên cùng nhiều bộ bàn ghế thô mộc được chạm khắc hoa văn bản địa.

Đắk Lắk: Quán cà phê trong nhà dài Ê đê - Ảnh minh hoạ 9

Bạn Phạm Quỳnh Anh (phải), ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột đến quán cùng anh trai, chia sẻ: “Dù mới tới quán lần đầu nhưng tôi đã “phải lòng” với không gian này. Quán có vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ rất thú vị. Ngồi ở đây thấy yên tĩnh, gần gũi, ấm áp như thể ngồi trong một ngôi nhà chứ không phải quán cà phê. Nhất định tôi sẽ quay lại”.Cà phê ở đây rất “chất” bởi của chính đất cà phê Ban Mê nổi tiếng, giá chỉ từ 20.000 đồng một ly. Quán mở cửa từ 7h đến 22h hàng ngày. Bạn Phạm Quỳnh Anh (phải), ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột đến quán cùng anh trai, chia sẻ: “Dù mới tới quán lần đầu nhưng tôi đã “phải lòng” với không gian này. Quán có vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ rất thú vị. Ngồi ở đây thấy yên tĩnh, gần gũi, ấm áp như thể ngồi trong một ngôi nhà chứ không phải quán cà phê. Nhất định tôi sẽ quay lại”.Cà phê ở đây rất “chất” bởi của chính đất cà phê Ban Mê nổi tiếng, giá chỉ từ 20.000 đồng một ly. Quán mở cửa từ 7h đến 22h hàng ngày.

Hà Thành

Bình luận

Những tin mới hơn