Đắk Lắk: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngay sau khi tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận những ca mắc COVID-19 trong những ngày qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã khẩn cấp triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đắk Lắk: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Người dân di chuyển từ hướng tỉnh Gia Lai đến Đắk Lắk khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Cầu 110. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) là địa bàn giáp ranh với tỉnh Gia Lai, do đó lượng người và phương tiện qua lại giữa hai tỉnh khá lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 31/1, tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 2 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h tại Cầu 110 (giáp ranh với tỉnh Gia Lai) và tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp thị xã Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát người và phương tiện đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm dịch Cầu 110, tất cả các phương tiện và người di chuyển theo hướng Gia Lai đến Đắk Lắk đều phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, kiểm tra y tế nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp có triệu chứng bệnh và đi từ vùng dịch đến Đắk Lắk.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo Phạm Văn Khôi, huyện Ea H’leo có xã Ea Sol là địa phương tiếp giáp với thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai – nơi đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, điều này đặt tỉnh Đắk Lắk trước nguy cơ cao bị dịch bệnh xâm nhập. Do đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các ca mắc COVID-19 tại tỉnh Gia Lai, huyện Ea H’leo đã khẩn trương thành lập 2 chốt kiểm dịch.

Đặc biệt, đối với chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Ea Sol giáp ranh với vùng có dịch là thị xã Ayun Pa (Gia Lai), UBND huyện Ea H’leo chỉ đạo các lực lượng chức năng túc trực tại chốt kiểm dịch, tuyệt đối không để người dân di chuyển qua lại giữa hai địa phương.

Cũng theo ông Phạm Văn Khôi, nhiệm vụ của các chốt kiểm dịch là kiểm soát toàn bộ người, phương tiện đi từ vùng dịch về tỉnh Đắk Lắk, xác định lịch trình, khai báo y tế, đo thân nhiệt. Trong trường hợp trường hợp nghi ngờ có người mắc bệnh sẽ tổ chức sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định; thực hiện khử trùng tại chỗ phương tiện giao thông xuất phát từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch tới tỉnh Đắk Lắk.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế kích hoạt tất cả các hệ thống phòng, chống dịch, đảm bảo công tác phòng, chống dịch được triển khai chủ động, hiệu quả. Trong trường hợp trên địa bàn tỉnh xuất hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch mới, hoặc xuất hiện ca mắc COVID-19, tỉnh Đắk Lắk có đầy đủ phương án để ứng phó.

Tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu tất cả thành viên Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố luôn đề cao cảnh giác, cấp bách triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các kịch bản đã được đề ra. Trong tình huống xuất hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, phải bình tĩnh, chủ động, tranh thủ từng giờ, từng phút thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng; cùng với ngành y tế khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm, xử lý kịp thời, đúng quy định các trường hợp nghi ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, đến ngày 31/1, tỉnh có 4 trường hợp F1 và 36 trường hợp F2 liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Cả 4 trường hợp F1 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk cũng đã tổ chức cách ly hơn 150 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh và đi về từ vùng dịch.

Tuấn Anh (TTXVN)

 Từ khóa: liên tiếp

Bình luận

Những tin mới hơn