Đắk Lắk: Vụ mất 438ha đất và rừng – Truy tìm hồ sơ tự ý giao đất, rừng sai luật

Huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đang tiến hành thu thập hồ sơ việc giao đất trái quy định tại công ty TNHH Hoàng Nguyễn, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển công an điều tra.

Đắk Lắk: Vụ mất 438ha đất và rừng – Truy tìm hồ sơ tự ý giao đất, rừng sai luật

Cần làm rõ việc tự ý giao đất, rừng trái quy định tại Công ty TNHH Hoàng Nguyễn

Như Infonet đã thông tin, vào năm 2009, UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Công ty TNHH Hoàng Nguyễn 438ha rừng và đất rừng (trong đó có 75ha rừng phải bảo vệ) tại tiểu khu 9, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo để làm dự án trồng rừng kinh tế bằng cây cao su.

Tuy nhiên, sau 8 năm, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn không thực hiện được dự án, ngoài phần diện tích rừng bị người dân lấn chiếm, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn còn giao đất cho một số cá nhân không đúng thẩm quyền.

Cụ thể, năm 2015, ông Nguyễn Đức Nhuận (hộ khẩu tại TP.HCM) được công ty Hoàng Nguyễn giao 7,9ha đất mặt tiền QL14 để trồng lại rừng và những cây hợp thổ nhưỡng.

Sau khi nhận đất, ông Nhuận đã thiết lập nhiều tài sản trên đất như làm nhà, trồng nhiều loại cây công nghiệp dài ngày và cây ăn trái.

Đến năm 2021, sau khi nhận quyết định buộc khắc phục hậu quả từ huyện Ea H’leo, ông Nhuận đã làm đơn kiến nghị gửi nhiều nơi đề nghị xem xét lại vì đã đổ rất nhiều tiền vào khu đất được giao này.

Cũng trong năm 2015, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn tiếp tục giao cho ông Vũ Trọng Đãi (quê ở Lai Châu) 4,9ha ngay QL14, thuộc khu đất xây dựng văn phòng của Công ty Hoàng Nguyễn.

Đắk Lắk: Vụ mất 438ha đất và rừng – Truy tìm hồ sơ tự ý giao đất, rừng sai luật - Ảnh minh hoạ 2

Cần làm rõ việc tự ý giao đất, rừng trái quy định tại Công ty TNHH Hoàng Nguyễn

Sau khi nhận đất, cũng giống ông Nhuận, ông Đãi đã trồng rất nhiều cây rừng, cây ăn trái, làm nhà… trên phần đất này.

Hiện ông Đãi cũng đang làm đơn kiến nghị nhiều nơi sau khi nhận quyết định buộc khắc phục hậu quả từ huyện Ea H’leo.

Theo lý giải của ông Đãi thì ông là người được Công ty TNHH Hoàng Nguyễn giao đất bài bản chứ không phải là diện lấn chiếm.

“Tài sản trong khu đất tôi rất lớn, nhiều cây rừng và cây công nghiệp dài ngày, nếu bắt gia đình tôi trả lại thì chúng tôi không biết đi đâu về đâu?”, ông Đãi nói.

Về vấn đề này, ông Hà Quang Quỳnh, Trưởng phòng TN&MT huyện Ea H’leo khẳng định: “Công ty TNHH Hoàng Nguyễn không có thẩm quyền giao đất cho các cá nhân khác”.

Theo ông Quỳnh, trong vụ việc này, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ, đồng thời dừng một số hoạt động để xử lý về dân sự.

Trong quá trình trao đổi với PV, Trưởng phòng TN&MT huyện Ea H’leo cho hay, vào năm 2017, khi tỉnh Đắk Lắk giao về cho địa phương toàn bộ diện tích của dự án này lại không làm công tác kiểm đếm, thống kê thực tế; điều này sẽ dẫn đến việc quy trách nhiệm cho các tổ chức cá nhân để mất đất, mất rừng.

Hải Dương

Bình luận

Những tin mới hơn