Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên

Hồ Tà Đùng đón đoàn khách Hà Nội bằng không khí mát lạnh sau cơn mưa cao nguyên. Mệt mỏi như tan biến, nhường chỗ cho những cảm xúc ngạc nhiên bất tận về cảnh đẹp vốn được ví như vịnh Hạ Long trên cao nguyên.

Từ trên cao nhìn xuống, cảnh hồ hiện ra mê hoặc với hàng trăm hòn đảo xanh nhấp nhô dưới làn nước phẳng lặng và trong vắt.

Trước đây, lòng hồ Tà Đùng là thung lũng chỉ với các hộ dân hai xã Đắk P’lao và Đắk Som, huyện Đắk Glong (Đăk Nông) sinh sống. Nơi đây có dòng suối nhỏ mát lành chảy qua. Khi xây dựng thủy điện Đồng Nai 3, Tà Đùng được chọn làm hồ chứa nước.

Hồ nước ngọt trên núi Tà Đùng có diện tích khoảng 22.103ha vào mùa khô và có thể lên đến gần 50.000ha vào cuối mùa mưa. Theo người lái thuyền chở sông chở đoàn đi tham quan, hồ sâu trung bình 50m, chỗ sâu nhất có thể lên tới 145m.

Dù người dân hai xã đã được di chuyển lên vùng đất mới, nhưng đến nay, khoảng 20 hộ vẫn bám trụ lòng hồ, sống dựa vào nguồn thủy sản nuôi và đánh bắt tại đây. Thỉnh thoảng, người dân ở đây câu hoặc đánh bắt được những con cá lăng nặng tới 20kg.

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên

Toàn cảnh hồ Tà Đùng nhìn từ trên cao

Thường thì, khách du lịch hay đến Tà Đùng vào khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 1-2 năm sau. Nhưng, thời điểm cảnh hồ đẹp nhất là vào mùa mưa, khi nước hồ dâng cao, cây cối trên các đảo xanh mướt, khiến hồ Tà Đùng lúc này như một bức tranh thiên nhiên hoang sơ non nước hữu tình.

Đến Tà Đùng, du khách đừng bỏ qua trải nghiệm ngắm cảnh bình minh và hoàng hôn trên hồ. View có lẽ là đẹp nhất, được nhiều người lựa chọn là từ Tà Đùng Topview, khi có thể phóng tầm mắt từ trên cao bao trọn vẻ đẹp của hồ.

Khách sẽ được hít thở không khí ban mai trong lành, đắm chìm trong làn mây và thưởng ngoạn thời khắc những ánh nắng xuyên qua, mặt trời ló rạng trên hồ. Hay, nhâm nhi ly cà phê vào chiều tà để cảm nhận sự yên bình khi hoàng hôn buông xuống. Tuy nhiên, điểm hạn chế ở đây là kiến trúc cảnh quan chưa phù hợp, màu sắc thiếu thẩm mỹ và quá nhiều tiếng ồn do gia chủ nỗ lực đáp ứng nhu cầu của giới trẻ.

Vì thế, nhiều khách khám phá và tìm cho mình những điểm “check-in” khác hoang sơ và yên tĩnh, riêng tư hơn khi có thể dựng lều trại qua đêm.

Ngoài ra, khách du lịch có thể ngồi thuyền dạo chơi trên hồ. Với mức giá tầm 100.000 đồng/người, bạn sẽ có khoảng 45 phút đến 1 tiếng ngắm cảnh hồ xanh, trời xanh, đảo xanh với làn gió mát lạnh.

Đón bắt tâm lý du khách, mỗi khi khách muốn chụp ảnh, người lái tàu lại cho thuyền chầm chậm rẽ sóng. Trên tàu còn có dịch vụ ăn uống, phục vụ đặc sản của núi rừng như gà nướng, cơm lam, cá lóc nướng… Theo người lái tàu, dịch vụ đi thuyền trên sông mới phát triển cách đây 6-7 tháng, do tàu phải chờ được đăng kiểm của cơ quan chức năng. Khách thường rất đông vào cuối tuần, và công việc này đem lại nguồn thu khá giúp người làm dịch vụ ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, tại Khu Du lịch sinh thái Tà Đùng còn có cầu kính dài chừng 50m để du khách dạo chơi; vườn hoa kiểng và một góc view khác nhìn ra hồ Tà Đùng với con đập cũng đẹp lung linh huyền ảo.

Ngoài ra, khi đến Đăk Nông, du khách không nên bỏ qua các điểm du lịch nổi tiếng như hệ thống hang động mà điển hình là hang động núi lửa Chư B’luk, thác Dray Sap, thác Gia Long, các vườn quốc gia Tà Đùng, Nam Cát Tiên; khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung…

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 2

Cảnh hồ bàng bạc trong sương sớm

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 3

Một góc nhìn khác

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 4

Từ đây có thể nhìn thấy con đập ngăn nước

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 5

Khách du lịch thích thú chụp ảnh check-in

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 6

Một chiếc thuyền đánh cá trên lòng hồ

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 7

Khách có thể “dạo chơi” trên hồ, ngắm cảnh mây nước trong xanh

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 8

Có 5-6 thuyền tham gia dịch vụ chở khách, mỗi tàu chở được 20-30 người

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 9

Cảnh non nước xanh mát, bình yên

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 10

Khách du lịch đi tham quan hồ Tà Đùng ngày càng đông

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 11

Trung bình mỗi khách phải trả khoảng 100.000 đồng cho mỗi chuyến đi khoảng 45 phút

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 12

Cá lóc được câu từ hồ, tươi nguyên nướng mọi chào mời du khách

Đắk Nông: Hàng trăm hòn đảo nổi lên giữa ‘vịnh Hạ Long’ trên cao nguyên - Ảnh minh hoạ 13

Thác Dray Sap, một điều đến nổi tiếng khác của Đăk Nông

Ngọc Hà

Bình luận

Những tin mới hơn