Đắk Nông: Kiểm tra nóng vụ mở đường, xây nhà vườn trái phép trên đất rừng bán ngập

Sau khi Infonet đưa thông tin vụ cá nhân tự ý mở đường, xây khu nghỉ dưỡng trên rừng bán ngập thủy điện Đắk R’Tih, sáng nay (5/4), UBND tỉnh Đắk Nông đã lập đoàn kiểm tra nóng về 2 vụ việc này.

Đắk Nông: Kiểm tra nóng vụ mở đường, xây nhà vườn trái phép trên đất rừng bán ngập

Hình ảnh rừng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih bị xâm hại nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi Infonet phản ánh thông tin bằng loạt bài về 2 vụ việc tự ý mở đường, xây khu nghỉ dưỡng trên rừng bán ngập thủy điện Đắk R’Tih, không chờ các đơn vị liên quan báo cáo vì sợ chậm trễ, sáng nay đích thân ông Yên cùng các ban ngành: Sở TN&MT Đắk Nông; UBND TP Gia Nghĩa; UBND huyện Đắk R’lấp, cùng các cơ quan chuyên môn đã xuống hiện trường kiểm tra.

Theo ông Yên, qua kiểm tra hiện trạng 2 công trình cho thấy đúng như Infonet đã phản ánh và đang yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo nhanh vụ việc để có hướng xử lý kịp thời.

Về việc xác minh người vi phạm, mới đây, ông Đỗ Ngọc Trai, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Gia Nghĩa, cho biết đã xác định được người vi phạm và đã ra quyết định xử phạt hành chính trong việc hủy hoại rừng phòng hộ.

Đắk Nông: Kiểm tra nóng vụ mở đường, xây nhà vườn trái phép trên đất rừng bán ngập - Ảnh minh hoạ 2

Con đường trái phép rộng khoảng 8m, dài khoảng 2km bỗng dưng xuất hiện lấp hơn 5000 m2 rừng bán ngập

Theo đó, ông Nguyễn Thế Hưng, trú tại thôn 3, xã Nhân Cơ (Đắk R’Lấp, Đắk Nông), được xác định là người đã thuê ông Phạm Văn Thắng, trú tại phường Nghĩa Phú (TP Gia Nghĩa), trực tiếp đưa máy móc đến san ủi mở tuyến đường dài gần 2km ven hồ thủy điện Đắk R’Tih.

Cơ quan chức năng xác định con đường dài 2km trên đã hủy hoại 5.624m2 rừng phòng hộ bán ngập tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih.

Chính vì thế Hạt kiểm lâm TP Gia Nghĩa đã ra hai quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hưng và ông Thắng với tổng số tiền 22 triệu đồng (11 triệu đồng/người) về hành vi hủy hoại hơn 5.600m2 rừng phòng hộ.

Ngoài ra còn buộc ông Hưng và ông Thắng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với số cây gáo vàng đã bị hủy hoại, đồng thời sẽ xử phạt hành vi hủy hoại đất và thẩm quyền xử phạt hành chính thuộc UBND xã R’Moan.

Đắk Nông: Kiểm tra nóng vụ mở đường, xây nhà vườn trái phép trên đất rừng bán ngập - Ảnh minh hoạ 3

Khu nhà hoành tráng như khu nghỉ dưỡng gần bao trọn trên diện tích rừng phòng hộ.

Rừng bán ngập thủy điện Đắk R’Tih được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Sở NN&PTNT Đắk Nông trồng và chăm sóc quản lý. Khu rừng có diện tích 160 ha, chạy xung quanh lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih và được xem là rừng phòng hộ dù chưa được UBND tỉnh Đắk Nông công bố.

Trong thời gian qua, rừng bán ngập qua liên tục bị xâm hại hết sức nghiêm trọng, ngang nhiên cho máy ủi san lấp mặt bằng làm đường, thậm chí làm khu nghỉ dưỡng ngay trên rừng phòng hộ bán ngập này dù không ai cho phép khiến không chỉ đất rừng bị tác động mà nhiều loại cây, trong đó có cây gáo vàng được nhà nước trồng cách đây 4 năm đã bị đất đá vùi lấp hoặc đốt cháy.

Cả góc rừng bán ngập trong lòng hồ bỗng dưng bị vùi lấp, chặt phá, “biến” thành đường đi, khu nhà vườn nghỉ dưỡng.

Hải Dương

Bình luận

Những tin mới hơn