Đắk Nông: Ngày mai ‘trùm’ xăng giả Trịnh Sướng hầu tòa – Hồ sơ vụ án phải chở bằng xe tải

Ngày mai, TAND tỉnh Đắk Nông bắt đầu xử ‘trùm’ xăng giả Trịnh Sướng. Vụ án này có 39 bị cáo, 23 luật sư tham gia bào chữa; còn hồ sơ phải chở bằng xe tải…

Đắk Nông: Ngày mai ‘trùm’ xăng giả Trịnh Sướng hầu tòa – Hồ sơ vụ án phải chở bằng xe tải

Đắk Nông: Ngày mai ‘trùm’ xăng giả Trịnh Sướng hầu tòa – Hồ sơ vụ án phải chở bằng xe tải - Ảnh minh hoạ 2

Cừa hàng xăng dầu Vinh Quang (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) là một mắc xích quan trọng của vụ án.

Ngày mai (12/1), TAND tỉnh Đắk Nông xét xử 39 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” (xăng giả) trong đó có bị can Trịnh Sướng (thường được gọi là “đại gia Trịnh Sướng”, 54 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng).

Đây là vụ án được xem lớn nhất từ trước đến nay do Cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phát hiện và bắt giữ. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 17 ngày (từ ngày 12-29/1).

Đắk Nông: Ngày mai ‘trùm’ xăng giả Trịnh Sướng hầu tòa – Hồ sơ vụ án phải chở bằng xe tải - Ảnh minh hoạ 3

Trịnh Sướng khi bị bắt.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông thông tin, do tính chất phức tạp và quy mô lớn của vụ án, nên phải sử dụng ô tô tải để vận chuyển các tài liệu liên quan đến hội đồng xét xử trước ngày xử án.

Vụ án có 3 nhóm tội phạm với 39 bị cáo bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo thu lời bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng với 102 tỉ đồng; ít nhất, Lê Văn Hùng với hơn 27 triệu đồng. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án trên 3,5 triệu lít.

Đắk Nông: Ngày mai ‘trùm’ xăng giả Trịnh Sướng hầu tòa – Hồ sơ vụ án phải chở bằng xe tải - Ảnh minh hoạ 4

Công an khám xét kho xăng dầu Mỹ Hưng

Theo kết luận điều tra, từ đầu năm 2017 đến tháng 5/2019, Hoàng Thụy Minh Việt, Giám đốc Cty TNHH Hoàng Thụy Vy (huyện Trản Bom, tỉnh Đồng Nai) nhập hơn 20.000 lít hóa chất (tương đương với 253 tỷ đồng) để làm xăng giả. Số dung môi này được mua từ Cty TNHH Phạm Sơn do Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, trú tại TP Cần Thơ) điều hành.

Việt đã bán cho Hồ Thị Nhẫn (28 tuổi, trú tại TP Gia Nghĩa) 747.000 lít dung môi để pha trộn vào xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu Trường Phước 1, Trường Phước 2 và bán cho nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông…

Ngày 24/1/2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) chở 10.000 lít dung môi để nhập cho cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa), do Phạm hồng Quang làm chủ. Khi đang pha chế chất tạo màu giống xăng (được khoảng 4.000 lít) thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Kết luận của cơ quan giám định thể hiện, cửa hàng xăng dầu Vinh Quang chứa hơn 16.000 lít xăng không phù hợp với quy định…

Theo Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông, Phạm Thị Thu Hòa hướng dẫn các đối tượng sử dụng hóa chất kích RON toluen và xylen làm xăng giả để tăng thêm lợi nhuận.

Cụ thể, các đối tượng pha tỷ lệ 35% dung môi Solmix, 35% hóa chất Toluen hoặc Xylen và 30% xăng nền (thật) và hợp chất tạo màu azo để tạo thành xăng A95, A92, E5 bán ra thị trường. Trong khi đó, chất tạo màu azo là hóa chất được dùng trong công nghiệp nhuộm.

Vũ Long – Tiền Lê

Bình luận

Những tin mới hơn