Đào tạo, sát hạch lái xe an toàn trong dịch Covid-19

Từ ngày 30/12/2021 - 1/1/2022, Sở GTVT Đắk Nông đã tổ chức kỳ thi SHLX ô tô tại Trung tâm Đào tạo và SHLX Đại Lợi (Đắk Mil). Theo danh sách, đợt thi này có 300 thí sinh đăng ký tham gia sát hạch hạng B1, B2, C, D…

Là một trong nhiều thí sinh tham dự đợt thi này, chị Nguyễn Hoàng Mai Trinh, ở xã Đắk Lao (Đắk Mil) đến từ sớm để làm thủ tục. Chị Trinh được đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ tùy thân, trong đó có giấy xét nghiệm Covid-19.

“Trước kỳ thi 1 ngày, mình test nhanh cho kết quả âm tính rồi đến nơi thi để chạy thử. Sáng diễn ra kỳ thi, mình mang các giấy tờ đến kiểm tra lần nữa rồi vào thi”, chị Trinh cho hay.

Các thí sinh như chị Trinh khi đến điểm SHLX đều phải có giấy xét test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm thi. Các thí sinh đủ điều kiện dự thi sẽ đến các phòng chờ thi với số lượng 20 người/phòng, bảo đảm khoảng cách.

Đào tạo, sát hạch lái xe an toàn trong dịch Covid-19

 Các thí sinh ngồi chờ thi bảo đảm khoảng cách

Sau thời gian ở phòng chờ, nhóm thí sinh sẽ đến khu vực thi lý thuyết để làm thủ tục và thực hành bài thi. Tiếp đó, nhóm này di chuyển về khu vực chờ thi thực hành. Ở phần thi sa hình, các thí sinh tập trung thi trong khuôn viên trung tâm.

Sau đó, Ban Tổ chức sẽ dùng xe chở từng tốp thí sinh ra khu vực thi đường trường. Xe này sẽ chở các thí sinh đã hoàn thành phần thi về khu vực trung tâm. Việc SHLX sẽ diễn ra từng bước, từng khâu một cách nhịp nhàng.

Theo ông Nguyễn Dũng, Phó phòng Quản lý Vận tải - phương tiện và người lái (Sở GTVT), trước thời điểm diễn ra SHLX, những người phục vụ kỳ thi đều phải test nhanh với SARS-CoV-2.

Ban Tổ chức và các thí sinh thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 suốt thời gian thi. Sau khi kết thúc kỳ thi, Ban Tổ chức test lại cho các thành viên phục vụ một lần nữa để yên tâm quay trở lại công việc bình thường.

Đào tạo, sát hạch lái xe an toàn trong dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2

Các xe phục vụ người thi sát hạch được khử khuẩn sau mỗi lượt thi

Các thí sinh đến dự thi phải bảo đảm quy định 5K của Bộ Y tế. Những người đủ điều kiện dự thi là những người đến từ vùng dịch cấp độ 1 và 2. Họ phải có giấy test hoặc xét nghiệm với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Theo Sở GTVT, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc SHLX không thể tổ chức trong khoảng 6 - 7 tháng. Trong khi đó, nhu cầu đăng ký được cấp giấy phép lái xe của người dân tiếp tục tăng cao. Hiện nay, có hàng ngàn hồ sơ đăng ký SHLX các hạng lái xe ô tô, mô tô trên địa bàn.

Trước nhu cầu của người dân tăng cao, Sở GTVT đã thành lập thêm một tổ SHLX và mở thêm các kỳ thi. Theo ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải - phương tiện và người lái (Sở GTVT), trước đây, 1 tổ SHLX chỉ tổ chức khoảng 4-5 kỳ thi/tháng. Sau khi thành lập thêm 1 tổ, Sở đã tổ chức khoảng 10 đợt sát hạch/tháng.

“Mục tiêu của Sở GTVT là mở thêm các đợt SHLX để phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân. Tuy nhiên, Sở GTVT yêu cầu các trung tâm SHLX và người dự thi thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho các kỳ thi”, ông Thành cho hay.

 

Đắk Nông hiện có 6 cơ sở đào tạo lái xe, gồm: 2 cơ sở đào tạo lái xe mô tô, 1 cơ sở đào tại lái xe ô tô và 3 cơ sở vừa đào tạo lái xe mô tô, ô tô. Toàn tỉnh có 3 trung tâm SHLX loại 1, gồm: Trung tâm Đào tạo và SHLX Đại Lợi (Đắk Mil), Trung tâm Đào tạo và SHLX Nam Tây Nguyên (Đắk R’lấp) và Trung tâm Đào tạo và SHLX Nam Cao Nguyên (Cư Jút).

 

Bài, ảnh: Lê Phước

Đào tạo, sát hạch lái xe an toàn trong dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 3 68

Bình luận

Những tin mới hơn