Đầu năm nếu có set kèo họp lớp, đây là 8 gạch đầu dòng cần học thuộc để tránh mất vui

Năm mới năm me là khoảng thời gian cực kì thích hợp cho những cuộc tụ tập, sum họp gia đình cũng vậy mà hẹn hò bạn bè cũng thế. Đặc biệt, vào ngày mùng 4 - mùng 5 Tết thế này thì nhiều người còn mặc định đây là ngày hội họp lớp nữa cơ.

Một buổi họp lớp, ngoài ăn uống ôn lại chuyện cũ thì đôi khi còn trở thành dịp để người này nhìn sang người kia mà so sánh, tự hỏi: “Sao bao năm rồi bạn vẫn thế?/ “Sao xưa bạn học kém hơn tôi mà giờ bạn lại thành công hơn?"/ “Bạn mua nhà chưa? Bạn đổi xe chưa?”… Phức tạp là vậy thành ra niềm vui bỗng không còn trọn vẹn.

Lời khuyên rút ra ở đây là đừng biến buổi họp lớp thân tình trở thành đại hội so bì, tranh đua ai giàu hơn ai, ai sống tốt hơn ai. Và cũng đừng biến nó thành một “cuộc họp” theo đúng nghĩa đen, căng thẳng, nghiêm túc, cuối cùng là kết thúc trong sự tức tối. Dưới đây là 8 lời nhắc nhở nhỏ dành cho bạn trước khi đi họp lớp để cả nhà đều vui.

1. Biết đúng vị trí

Đây là một lời nhắc nhở đặc biệt dành cho những người từng giữ vai trò cán bộ lớp hay giữ chức vụ gì đó tại trường. Kể từ thời điểm bạn tốt nghiệp, bạn cũng chỉ là một người bình thường, không khác gì người khác.

Bên cạnh đó, việc bạn hiện tại là giám đốc, là lãnh đạo là việc của bạn, bạn cũ không làm cho bạn, không có trách nhiệm phải coi bạn là sếp. Bạn đứng ra tổ chức mọi thứ thì tốt thôi, nhưng đừng chỉ tay năm ngón. Và nếu mọi người không gọi bạn là lớp trưởng hay bí thư như ngày xưa, cũng không gọi bạn là sếp mà gọi thẳng tên bạn thì bạn cũng không được tức giận.

Tại buổi họp lớp, tất cả mọi người đều như nhau, đừng coi khinh bất kì ai.

Đầu năm nếu có set kèo họp lớp, đây là 8 gạch đầu dòng cần học thuộc để tránh mất vui

2. Đừng bới móc quá khứ

Ai cũng từng có sai lầm, ai cũng vấp ngã. Đừng bới móc quá khứ đó ra, bất kể ai đúng ai sai.

3. Đừng khoe khoang sự giàu có của mình

Có người được thừa hưởng gia sản để lại mà giàu, có người tự lập nghiệp mà giàu, có người có con cái ăn nên làm ra, có địa vị, tất cả những thứ này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và không nên lấy chúng ra để đánh giá hay so sánh.

Có người lái xe sang tới buổi họp, có người lại đi xe buýt tới, người giàu không khoe khoang, người nghèo cũng không cần mặc cảm.

4. Đừng hỏi những câu hỏi quá riêng tư

Ai cũng có quyền riêng tư, đừng hỏi những câu quá nhạy cảm. Ví dụ: “XXX nè, nghe bảo cậu mới lên chức, lương mấy trăm triệu hả?”/ “YYY, sao cậu lại bỏ chồng thế?”/ “ZZZ, ủa bà bị sao mà vẫn chưa có người yêu thế?”…

Kết hôn, ly hôn, yêu đương hay không tất cả đều là quyền tự do của người khác. Và việc họ kiếm được nhiều tiền hay ít tiền cũng chẳng phải vấn đề của bạn.

5. Đừng ép rượu

Sức khỏe dù ở thời điểm nào cũng phải là ưu tiên hàng đầu. Tiệc tùng có ít men thì không sao nhưng đừng ép nhau uống. Người ta có câu, rượu ít thì vui, rượu nhiều hại thân. Uống nhiều không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của chính mình mà còn nguy hại của người khác, làm phiền người thân.

Đầu năm nếu có set kèo họp lớp, đây là 8 gạch đầu dòng cần học thuộc để tránh mất vui - Ảnh minh hoạ 2

Vui là chính nha mấy bạn

6. Đừng giành trả tiền

Trong những buổi tụ tập đông người, chia đều tiền là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Như vậy, mỗi người chỉ cần chi một khoản không quá nhiều, ai cũng có thể trả được mà không gặp khó khăn. Nếu bạn là sếp lớn và thực lòng muốn đãi mọi người, cũng hãy nói chuyện một cách khéo léo, khiêm tốn.

7. Đừng chỉ biết than vãn

Mục đích chính của việc họp lớp là để nâng cao tình cảm, ôn lại kỉ niệm, nói những chuyện vui vẻ.

Đừng chỉ than vãn, phàn nàn. Không ai có nghĩa vụ phải nghe phiền não của bạn và cũng chẳng ai muốn giao tiếp với một người tràn ngập năng lượng tiêu cực.

8. Đừng cãi vã, tranh luận to tiếng

Mỗi người đều có tính cách riêng. Có người càng lớn càng điềm tĩnh, có người lại càng lớn càng nóng nảy. Không cần biết tính tốt hay xấu, là người trưởng thành, bạn cần biết điều tiết cảm xúc của mình để hòa đồng với người khác.

Nếu bạn không thích thú khi tham gia buổi họp lớp, vậy hãy từ chối tham gia ngay từ đầu và tham gia những buổi tụ tập khác khiến bạn thấy vui. Đơn giản vậy thôi!

Ảnh: Pinterest

Bình luận

Những tin mới hơn