Đề nghị các địa phương thanh tra việc nhập khẩu, mua sắm test kit Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

 

Công văn được gửi đến Bí thư thành ủy và Chủ tịch các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 4/10.

Trong công văn, Bộ Y tế cho biết hiện nay, tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát. Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các biện pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực trong các khâu của công tác phòng chống dịch được chú trọng.

Bộ Y tế đã có nhiều công văn nhắc nhở các địa phương, đơn vị thực hiện có hiệu quả và tiết kiệm cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động phòng chống dịch.

Đề nghị các địa phương thanh tra việc nhập khẩu, mua sắm test kit Covid-19
Xét nghiệm Covid-19

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân và một số cơ quan truyền thông về giá mua, bán các loại test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm Covid-19 còn nhiều vấn đề.

Ví dụ như giá xét nghiệm cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân...

Để phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế quán triệt các đơn vị trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về giá dịch vụ chẩn đoán Covid-19.

 

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương giao cơ quan thanh tra thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19.

Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... theo đúng quy định của Pháp luật. Công văn nhấn mạnh tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả Test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19).

Ngoài ra, tại công văn này, Bộ Y tế cũng đề nghị thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngày hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Ngọc Trang

Bình luận

Những tin mới hơn