Đi phỏng vấn bị đuổi thẳng: "Ai trên 70kg mời ra về", nữ ứng viên "bật" lại thế nào mà khiến nhà tuyển dụng cúi đầu xin lỗi?

Trong môi trường làm việc hiện nay, yêu cầu đối với các nhân viên nữ dường như cao hơn bao giờ hết. Một số công ty không chỉ yêu cầu nhân viên nữ phải có năng lực chuyên môn vững vàng mà còn cực kì kén chọn ngoại hình. Tiểu Lâm - một sinh viên vừa ra trường cũng đã gặp phải trải nghiệm như vậy trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nói thêm một chút ở đây, Tiểu Lâm vốn sở hữu thân hình hơi mũm mĩm một chút nhưng bù lại, gương mặt cô nàng rất ưa nhìn. Tiểu Lâm luôn đứng đầu trong danh sách nhận học bổng hồi còn đi học, năng lực quản lý của cô nàng cũng đặc biệt tốt, bởi vậy Tiểu Lâm khá tự tin vào bản thân. Thế nhưng sau khi đi xin việc, Tiểu Lâm nhận thấy nhiều công ty có yêu cầu về hình thể của ứng viên, điều này khiến cô nàng đã rất nỗ lực để kiểm soát chế độ ăn uống của bản thân. Tuy nhiên, do tạng người bẩm sinh, Tiểu Lâm không thay đổi được nhiều.

Đi phỏng vấn bị đuổi thẳng:

Nhiều công ty khá chú trọng đến ngoại hình của nhân viên nữ

Cách đây một thời gian, Tiểu Lâm đi phỏng vấn ở một công ty lớn. Với suy nghĩ nếu có thể gia nhập công ty thì con đường sự nghiệp sau này sẽ rộng mở nên Tiểu Lâm đã chuẩn bị sơ yếu lí lịch cũng như các hồ sơ khác của mình vô cùng kĩ càng. Ngay cả khi xuất hiện tại buổi phỏng vấn và thấy ngoài mình còn nhiều ứng viên khác, Tiểu Lâm không lấy nó làm nao núng mà chỉ càng thêm hừng hực ý chí chiến đấu.

Vậy nhưng một câu nói từ nhà tuyển dụng đã dập tắt ý chí này của Tiểu Lâm ngay lập tức. Người phỏng vấn Tiểu Lâm hôm đó là một người đàn ông. Giữa đám đông, người này lập tức chú ý đến Tiểu Lâm, câu đầu tiên người này cất lên là: "Nhìn vóc dáng bạn chắc cân nặng cũng phải 70-80kg ấy nhỉ?". Câu hỏi của người phỏng vấn khiến Tiểu Lâm sửng sốt vô cùng. Cô không ngờ mình lại bị hỏi một câu như vậy trước mặt rất đông người.

Khi Tiểu Lâm còn chưa kịp phản ứng gì thêm, người phỏng vấn đã cau có nói tiếp: "Ở đây chúng tôi không chào đón những người nặng hơn 70kg. Đến hình thể của bản thân bạn còn không kiểm soát được, điều này chứng tỏ khả năng tự chủ, tự giác của bạn kém. Thế thì chúng tôi làm sao trông đợi được gì ở bạn khi làm việc cơ chứ?".

Sau đó, anh ta quay đầu, nói với những ứng viên khác: "Các cô các cậu, ai cân nặng hơn 70kg, xin mời ra ngoài giúp". Ngay lúc đó, có 2 ứng viên 1 nam 1 nữ đã bước ra về, nữ ứng viên rõ ràng còn đang khóc.

Đi phỏng vấn bị đuổi thẳng:

Câu nói của nhà tuyển dụng đã khiến nhiều người không khỏi bị shock, thậm chí tổn thương

Tiểu Lâm không thể chịu được điều này, cô bức xúc lên tiếng: "Các anh tuyển nhân viên hay tuyển hoa hậu? Nếu công ty các anh có yêu cầu về cân nặng, tại sao không nói trước? Trong phần sơ yếu lý lịch của bọn tôi có đủ mà? Các anh như vậy là thiếu tôn trọng với bọn tôi và thiếu trách nhiệm với công việc.

Lại còn nói bọn tôi kiểm soát bản thân kém, anh có biết cơ địa dễ béo là gì không? Chỉ uống nước cũng béo, người ta biết phải làm sao? Thêm nữa, trình độ như anh cũng đi tuyển dụng người khác được chứng tỏ cơ chế tuyển dụng của quý công ty đang có vấn đề. Anh mời tôi ra ngoài, tôi lại mừng quá". Nói xong, Tiểu Lâm đóng sầm cửa bỏ về.

Sau khi nghe Tiểu Lâm nói, người phỏng vấn cảm thấy anh ta thực sự đã quá đáng. Anh ta ngăn lại Tiểu Lâm đang chuẩn bị rời đi, sau đó yêu cầu cô cho anh ta xem CV của mình. Tiểu Lâm khá bất ngờ, nhưng bất ngờ hơn nữa là sau khi đọc CV của Tiểu Lâm và hỏi thêm một vài câu đơn giản, người phỏng vấn đã trực tiếp thông báo Tiểu Lâm trúng tuyển. Lý do được đưa ra là vì người phỏng vấn nhận thấy Tiểu Lâm sẵn sàng bày tỏ quan điểm riêng của mình và nói ra nó trước mặt nhiều người như vậy, đây là việc làm đòi hỏi sự dũng cảm và công ty cần những nhân viên như vậy!

Xem thêm các tình huống đối đáp khi tuyển dụng khác TẠI ĐÂY.

Bình luận

Những tin mới hơn