Dịch Covid-19 phức tạp, Bộ Y tế sẵn sàng cho kịch bản "xấu và xấu hơn"

"Đợt dịch Covid-19 này không như các lần trước, Bộ Y tế đang chuẩn bị cho ‘kịch bản xấu và xấu hơn’”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM và các địa phương phía Nam tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp. Hiện ngành y tế đang tập trung chuẩn bị tích cực, đồng bộ, ưu tiên giảm số ca bệnh nặng, hạn chế số tử vong.

Tuần qua, Bộ Y tế đã tổ chức họp với tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc để chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn”. Bộ trưởng Y tế yêu cầu các bệnh viện hạng 2, hạng 3 (tuyến huyện và tương đương) buộc phải thiết lập hệ thống oxy trung tâm, chuẩn bị các giường hồi sức.

Bệnh viện tuyến tỉnh phải có tối thiểu 50 giường cấp cứu, hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nặng. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ thành lập nhiều trung tâm hồi sức tích cực tại các khu vực và trực tiếp chỉ đạo.

“Đợt dịch này không như các lần trước, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đang chuẩn bị cho ‘kịch bản xấu và xấu hơn’”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Dịch Covid-19 phức tạp, Bộ Y tế sẵn sàng cho kịch bản
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Riêng với TP.HCM, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sáng 18/7, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã trao đổi với lãnh đạo TP.HCM, thiết lập Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2) với công suất 1.000 giường, cơ chế điều hành của bệnh viện Trung ương hạng Đặc biệt.

TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được chỉ định sang làm Giám đốc Bệnh viện này.

“Bộ Y tế ưu tiên tối đa trang thiết bị vật tư, y tế, nhân lực tinh túy nhất để đưa về Bệnh viện Hồi sức Covid-19, tối ưu hóa điều trị tất cả trường hợp thở máy trên toàn thành phố, quyết giữ cho bằng được mặt trận này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về trang thiết bị, Bộ Y tế đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này. Đồng thời, tích cực huy động các nguồn lực, vận động nhà tài trợ để đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch khu vực này.

“Giám đốc Bệnh viện Hồi sức 1.000 giường được quyền xuất cấp kho này mà không cần xin ý kiến của Bộ, thiếu đâu lấy đó, cùng với lãnh đạo TP.HCM, phải giữ bằng được mặt trận này trong điều trị” Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

Về vấn đề một số tỉnh thành thiếu trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng cho hay, các địa phương mua sắm theo phương châm “4 tại chỗ” nhưng còn chậm do nhiều nguyên nhân như: thủ tục, quy trình mua sắm nhiều bước; khả năng đáp ứng của các đơn vị cung ứng hạn chế; việc sử dụng sinh phẩm chẩn đoán ở mức độ cao hơn nhiều…

Bộ Y tế cam kết không để đội ngũ y, bác sĩ thiếu đồ bảo hộ, bảo đảm an toàn tối đa cho lực lượng điều trị. Ngoài nguồn ngân sách, Bộ đang tích cực huy động, kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân…

 

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, test kháng nguyên nhanh đang được sử dụng rộng rãi. Đánh giá hiệu quả ở Bắc Giang hay TP.HCM cho thấy, độ nhạy của test này tương đương với test mẫu gộp Realtime RT-PCR.

Bộ Y tế đã hướng dẫn các lực lượng thực hiện xét nghiệm nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 mẫu đơn, tiết kiệm sinh phẩm. Bên cạnh đó, đưa ra kịch bản sẽ đàm phán trực tiếp để mua test kháng nguyên nhanh từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc…; tăng cường sản xuất trong nước về xét nghiệm Realtime RT-PCR.

“Đầu tuần tới, có khoảng 7 triệu test nhanh sẽ về Việt Nam qua các nguồn viện trợ. Bộ Y tế ưu tiên cho các tỉnh có tình hình dịch phức tạp”, Bộ trưởng thông tin.

Về thiết bị máy móc xét nghiệm (máy PCR và máy tách chiết), lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, số lượng máy móc tạm đủ trong tình hình dịch hiện nay, tuy nhiên vẫn phải mua thêm để dự trữ.

Bộ sẽ thành lập 25 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 2.000 mẫu đơn RT-PCR/ngày để hỗ trợ cho các địa phương nguy cơ cao và sàng lọc, tầm soát cả những khu vực đang an toàn.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ tính toán nhu cầu các thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch như hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, máy thở chức năng cao, máy thở oxy cao áp (HFNC), bơm tiêm điện, máy theo dõi các chức năng sống của bệnh nhân, máy lọc thận chậm… cho giai đoạn tới.

Nguyễn Liên

Bình luận

Những tin mới hơn