Dùng vitamin A để cải thiện tình trạng mất khứu giác ở bệnh nhân COVID-19

Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Đông Anglia (UEA) của Anh đang nghiên cứu khả năng sử dụng vitamin A dạng nhỏ mũi để cải thiện tình trạng mất hoàn toàn hay một phần khứu giác ở bệnh nhân COVID-19.

Đây là một triệu chứng phổ biến của những người mắc COVID-19 và có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Dùng vitamin A để cải thiện tình trạng mất khứu giác ở bệnh nhân COVID-19

Thử nghiệm này sẽ kéo dài trong 12 tuần. Các bệnh nhân COVID-19 sẽ được yêu cầu ngửi những mùi đặc trưng như mùi hoa hồng, mùi trứng thối. Trong thời gian đó, các hình ảnh não bộ của những người này đều được chụp lại.

Hình ảnh chụp này sẽ giúp xác định xem những dây thần kinh liên quan khứu giác đã được chữa lành hay chưa và xác định hoạt động của não bộ liên quan đến chức năng nhận biết các mùi khác nhau.

Theo nhóm nghiên cứu, việc mất khứu giác gián tiếp dẫn đến những vấn đề khác như trầm cảm, lo âu, thay đổi vị giác và cảm giác bị cô lập... có thể khiến những người mất khứu giác gặp nguy hiểm trong những trường hợp đặc thù, như tai nạn rò khí gas hay ăn phải thức ăn hỏng.

Trước đó, một nghiên cứu ở Đức đã phát hiện ra những người điều trị bằng vitamin A có tốc độ cải thiện khứu giác nhanh gấp đôi những người không sử dụng vitamin này.

Bình luận

Những tin mới hơn