Gần 100 bệnh nhân tâm thần ở Đồng Nai mắc Covid-19

Đến ngày 26/8, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) ghi nhận 9 ca Covid-19, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cũng phát hiện 88 ca dương tính SARS-CoV-2.

 

Ngày 26/8, BSCKII Võ Thành Đông - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã báo cáo với Tổ công tác của Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế về công tác chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19.

Theo ông Đông, bệnh viện có 1.145 bệnh nhân và 805 nhân viên. Tính đến ngày 26/8, bệnh viện phát hiện 9 bệnh nhân dương tính Covid-19.

“Ngay sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên chúng tôi đã cho làm xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và các y bác sĩ, nhân viên y tế. Riêng 9 trường hợp F0 chuyển đến khu vực riêng để điều trị, chăm sóc và các F1 cách ly tại chỗ. Trong trường hợp số lượng bệnh nhân tâm thần nhiễm bệnh nhiều hơn, chúng tôi đã bố trí chuyển công năng của Khoa Nhi tâm thần làm nơi điều trị Covid-19”, BS Đông cho biết.

Gần 100 bệnh nhân tâm thần ở Đồng Nai mắc Covid-19
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 chuẩn bị khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng.

Hiện, số lượng nhân viên y tế của bệnh viện đã  tiêm mũi 1 vắc xin đạt 95%, riêng mũi 2 đạt hơn 70%. Bệnh viện cũng đang làm tờ trình xin Sở Y tế Đồng Nai, Bộ Y tế để có thể được tiêm vắc xin cho bệnh nhân.

Tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, BSCKII Bùi Thế Hùng, Viện trưởng cho biết, viện có gần 600 bệnh nhân, hơn 130 cán bộ, nhân viên y tế. Trong số này, có có 88 ca dương tính Covid-19 (84 bệnh nhân, 4 nhân viên y tế).

Viện Pháp y tâm thần đã thành lập khu cách ly, điều trị F0 (tầng 1 và 2), bố trí khu cách ly F1 là bệnh nhân. Bệnh viện cũng sắp xếp các F1 là nhân viên tiếp tục chăm sóc, điều trị F0 và F1 là bệnh nhân.

“Hiện tại, Viện Pháp y tâm thần vẫn chưa có ca bệnh nào chuyển nặng, chỉ có vài ca biểu hiện nhẹ. Tuy nhiên chúng tôi cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất, bình oxy, thuốc để phòng trường hợp xấu hơn có thể xảy ra, nếu có ca bệnh nặng sẽ chuyển lên tuyến trên…”, BS Hùng chia sẻ.

Đặc biệt, có nhiều nhân viên y tế sau khi dương tính đã ở lại khu cách ly để chăm sóc bệnh nhân là F0.

 

Đại diện Tổ công tác, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) nhận định, việc điều trị và phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở điều trị, khám chữa cho bệnh nhân tâm thần và đối tượng điều trị bắt buộc là vấn đề rất khó khăn.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, bệnh nhân tâm thần sẽ không có đầy đủ nhận thức về mối nguy hiểm do Covid-19 mang lại, họ có thể trốn viện ra ngoài bằng nhiều hình thức. Nhân viên y tế khó có thể kiểm soát hoàn toàn 100% bệnh nhân trốn viện. Những bệnh nhân tâm thần nhiễm Covid-19 không có nhận thức và có thể đi khắp nơi nên việc trở thành nguồn lây là rất cao.

“Bên cạnh đó, bệnh nhân tâm thần ở xung quanh và bệnh nhân đang điều trị Covid-19 không thực hiện 5K, ví dụ không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, cũng là một điều rất khó khăn trong công tác điều trị F0. Nhân viên y tế khám, chữa, chăm sóc người bệnh tâm thần vẫn hàng ngày phải cho người ta ăn, tắm, giặt, vì vậy nguy cơ lây nhiễm là rất cao”, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng cũng hy vọng các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa đến nhân viên y tế, vấn đề tiêm chủng, trợ giúp cho các cơ sở khám chữa bệnh tâm thần để giữ được sự ổn định, hạn chế tối đa ca mắc Covid-19, khi nhiễm rồi thì vấn đề điều trị cũng cần được quan tâm hơn.

Ngọc Trang

Bình luận

Những tin mới hơn