Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá

Rừng xã Kon Chiêng, H. Mang Yang, Gia Lai khu vực giáp ranh với H. Kông Chro (Gia Lai) đang bị khai thác, vận chuyển giữa ban ngày. Điều đáng nói, nơi đây có 2 chốt bảo vệ rừng nhưng rừng vẫn bị xâm hại.

Từ tỉnh lộ 666 vào làng Đê Toak, xã Kon Chiêng, H. Mang Yang có 2 chốt bảo vệ rừng nằm bên đường. Từ 2 chốt bảo vệ rừng ở Kon Chiêng đi vào theo hướng nhà máy sản xuất điện ĐĂK PIHAO 1 đang thi công là đến hiện trường khai thác gỗ.

Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá

Hiện trường nham nhỡ khai thác gỗ tại xã Kon Chiêng

Ngay đầu con đường dẫn vào làng Đê Toak, 2 cây gỗ vừa bị đốn. Những cây gỗ này đã được cưa thân mang đi, chỉ còn gốc ứa nhựa, cành lá còn xanh.

Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá - Ảnh minh hoạ 2

Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá - Ảnh minh hoạ 3

Các cây vừa mới bị cưa hạ, nhựa còn chảy

Tiếp tục đi sâu vào và men theo các đường nhánh, nhiều cây gỗ khác cũng bị đốn hạ rải rác. Trong đó có cây mới bị cắt hạ nhưng chưa kịp chở đi, cả thân cây còn nguyên hiện trường.

Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá - Ảnh minh hoạ 4

Một cây bị cưa hạ còn để lại hiện trường

Ở một nhánh đường xương cá khác, một số cây gỗ bị đốn hạ, các đối tượng cắt khúc nhưng chưa kịp chở đi, để từng lóng nắm lăn lóc trên núi đá. Nhiều cây gỗ khác chỉ còn bìa còn lõi đã bị rút ruột mang đi.

Ngoài ra, chúng tôi còn ghi nhận việc xe máy độ chế chở từng hộp gỗ từ rừng ra nhưng không có đơn vị nào găn chặn.

Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá - Ảnh minh hoạ 5

Một cây khác bị khai thác từ lâu cũng bỏ lại

Theo tìm hiểu của chúng tôi, muốn vào vị trí gỗ bị cưa hạ nêu trên phải đi qua 2 chốt bảo vệ rừng đóng ở bên ngoài. Dù có chốt bảo vệ rừng đóng ngay bên ngoài nhưng rừng vẫn bị phá.

Gia Lai: Có 2 chốt bảo vệ, rừng vẫn bị phá - Ảnh minh hoạ 6

Đến buổi chiều, các xe độ chế chở gỗ ra khỏi rừng

Sau khi ghi nhận hiện trường, phóng viên đã liên hệ Văn phòng UBND huyện Mang Yang cung cấp thông tin, đơn vị này cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện vụ việc để có hướng xử lý.

Bình luận

Những tin mới hơn