Gia Lai: Nghiệm thu, đóng điện các công trình điện mặt trời tại huyện Đức Cơ

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Điện lực Đức Cơ đã phối hợp với các phòng chuyên môn của PC Gia Lai nghiệm thu, đóng điện cho 64 khách hàng đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 9,423MWp, góp phần bổ sung một lượng công suất đáng kể vào hệ thống điện trên địa bàn huyện.

Gia Lai: Nghiệm thu, đóng điện các công trình điện mặt trời tại huyện Đức Cơ

Nhiều lợi ích từ điện mặt trời

Huyện Đức Cơ là một trong số các huyện của tỉnh Gia Lai có chỉ số bức xạ mặt trời tương đối tốt, số giờ nắng trung bình cao với khoảng từ 4,5÷5 giờ/ngày, rất thích hợp cho việc phát triển năng lượng điện mặt trời.

Do vậy, thời gian vừa qua trên địa bàn huyện đã có nhiều nhà đầu tư cũng như hộ gia đình tận dụng mái nhà, mái kho, xưởng hay mái trang trại nông nghiệp công nghệ cao… để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời với các quy mô lớn nhỏ khác nhau để đấu nối và bán điện lên lưới điện do Điện lực Đức Cơ đang quản lý

Gia Lai: Nghiệm thu, đóng điện các công trình điện mặt trời tại huyện Đức Cơ - Ảnh minh hoạ 2

Điện mặt trời giúp các cơ quan, doanh nghiệp, người dân tiết kiệm được tiền sử dụng điện hàng tháng, số dư còn bán lại cho ngành điện với giá mua ưu đãi theo Quyết định 13/2020/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, Điện lực Đức Cơ (thuộc Công ty Điện lực Gia Lai- PC Gia Lai) đã phối hợp với các phòng chuyên môn của PC Gia Lai và các chủ đầu tư, hộ gia đình nghiệm thu, đóng điện cho 64 khách hàng đấu nối vào lưới điện hạ áp.

Trong đó có 56 khách hàng với công suất là 1,506 MWp, 8 dự án lắp tấm pin năng lượng trên mái trang trại nông nghiệp công nghệ cao đấu nối vào lưới điện trung áp với công suất 7,982 MWp. Như vậy, đến thời điểm này tổng công suất đặt năng lượng mặt trời đã được đấu nối lên lưới điện là 9,423MWp, góp phần bổ sung một lượng công suất đáng kể vào hệ thống điện trên địa bàn huyện Đức Cơ.

Gia Lai: Nghiệm thu, đóng điện các công trình điện mặt trời tại huyện Đức Cơ - Ảnh minh hoạ 3

Do nhiều lợi ích từ điện mặt trời, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Đức Cơ đã có 64 khách hàng lắp đặt điện mặt trời và được ngành điện nghiệm thu, hòa lưới điện và ký hợp đồng mua bán điện

Ông Phan Thành Phúc, khách hàng sử dụng điện tại tổ dân phố 6 (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) đã lắp đặt tấm pin năng lượng trên mái nhà mình với công suất 20 kWp. Ông Phúc cho biết: “Gia đình chúng tôi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời này, được Điện lực Đức Cơ kiểm tra, nghiệm thu đồng ý cho nối vào lưới điện hạ áp hiện có, lắp công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện. Từ đó đến nay, gia đình tôi không còn phải trả tiền điện sử dụng nữa mà mỗi tháng Điện lực còn thanh toán cho nhà tôi khoảng 5 triệu đồng/tháng tiền mua điện.

Đây là nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình, góp phần trang trải các chi phí cho cuộc sống. Bên cạnh đó, do nhiệt độ khí hậu của huyện Đức Cơ cao nên vào buổi trưa, khi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên mái tôn nhà làm nhiệt độ trong nhà tăng lên. Sau khi lắp tấm pin năng lượng trên mái thì nhiệt độ trong nhà có giảm hơn, đỡ phải sử dụng các thiết bị làm mát, các cháu nhỏ trong gia đình cũng cảm thấy dễ chịu hơn”.

Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng

Để khuyến khích khách hàng sử dụng điện lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà, đến thời điểm hiện tại tất cả 64 khách hàng lắp đặt điện mặt trời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đấu nối lưới điện hiện có đều đã được Điện lực Đức Cơ hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều, đóng điện hòa lưới kịp thời và ký hợp đồng mua bán điện theo quy định.

Đối với các dự án lắp đặt pin năng lượng trên mái trang trại nông nghiệp công nghệ cao nối lưới trung áp, theo đăng ký ban đầu trên địa bàn huyện Đức Cơ có 39 nhà đầu tư. Đến thời điểm này đã có 8 dự án được tổ chức kiểm tra kỹ thuật, nghiệm thu cho đấu nối vào đường dây trung áp hiện hữu, lắp đặt hệ thống đo đếm điện năng và cho hòa công suất lên lưới điện.

Ông Trần Thiện Khiêm – Giám đốc Công ty Cổ phần ECO BOS, một chủ dự án (trong 8 dự án) đã được nghiệm thu, đóng điện hòa lưới cho biết: “Dự án trang trại nông nghiệp công nghệ cao của chúng tôi được xây dựng tại xã Ia Dom, trồng cây dược liệu bên dưới, còn mái trang trại bên trên kết hợp lắp tấm pin năng lượng có công suất đặt là 998 kWp.

Dự án đã được PC Gia Lai và Điện lực Đức Cơ đồng ý cho phép cho đấu nối hòa vào lưới điện từ ngày 18/9/2020. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện bổ sung các thủ tục pháp lý còn thiếu, hoàn thành một số hạng mục thi công còn dở dang và đề nghị xin được ký hợp đồng mua bán điện với PC Gia Lai”.

Gia Lai: Nghiệm thu, đóng điện các công trình điện mặt trời tại huyện Đức Cơ - Ảnh minh hoạ 4

Trong thời gian qua PC Gia Lai nói chung, Điện lực Đức Cơ nói riêng luôn quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư, khách hàng sử dụng điện lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Có thể nói, Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và khách hàng sử dụng điện trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của nước ta ngày một gia tăng mà khả năng cung cấp từ các nguồn năng lượng truyền thống ngày càng hạn chế và cạn kiệt.

“Trong thời gian tới, Điện lực Đức Cơ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán điện cho các khách hàng bán điện từ công trình điện mặt trời mái nhà đã đăng ký còn lại.

Đồng thời phối hợp theo phân cấp với các phòng nghiệp vụ của PC Gia Lai và chủ đầu tư các dự án năng lượng mặt trời kết hợp mái trang trại đang thi công xây dựng để tổ chức kiểm tra kỹ thuật, cho phép đấu nối các hệ thống năng lượng này lên lưới điện và giải quyết nhanh chóng để các nhà đầu tư có thể được đóng điện hòa lưới khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện” – ông Trần Minh Thắng, Giám đốc Điện lực Đức Cơ cho biết.

Bình luận

Những tin mới hơn