Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết

Nhiều vườn cúc pha lê phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của các hộ trồng hoa tại phường Thắng Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) đã được thương lái đặt mua, các loại hoa khác như hoa hồng, hoa giấy, mâm xôi… cũng đã có thương lái đến xem và đặt hàng.

Số lượng hoa giảm nhưng chất lượng hoa cao

Những ngày này, đến các nhà vườn trồng hoa cúc pha lê tại phường Thắng Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) sẽ thấy không khí nhộn nhịp, tấp nập của người dân ngắt nụ, chăm sóc giai đoạn cuối cho những chậu cúc chuẩn bị xuất ra thị trường.

Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết
Nhờ thời tiết thuận lợi, vụ cúc phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của các hộ trồng hoa tại phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, Gia Lai cho chất lượng cao

Bà Đoàn Thị Thao (tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cho biết, năm nay hộ gia đình bà trồng hơn 700 chậu cúc pha lê. Do lo ngại dịch Covid – 19 phức tạp, khi xuống giống hồi tháng 7 âm lịch (tức khoảng cuối tháng 8/2021), gia đình bà đã chủ động giảm 150 chậu so với năm trước. “Năm ngoái, trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ở thời điểm xuất hàng, do lo ngại dịch bệnh nên 1 thương lái đã trả hàng. Dù may mắn chúng tôi bán tại vườn cũng hết, tuy nhiên, do cả năm dịch bệnh kéo dài nên chúng tôi chủ động giảm số lượng hoa trồng”, bà Thao nói.

Theo bà Thao, mặc dù giảm số lượng nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, năm nay, các chậu cúc pha lê nhà bà đều đạt chất lượng cao. Lá xanh tốt, thân cây mập, nụ hoa lớn và gần như chắc chắn sẽ nở đều, đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết - Ảnh minh hoạ 2
Bà Đoàn Thị Thao cho biết, hơn 700 chậu cúc pha lê của gia đình đều đã có thương lái đặt mua và sẽ xuất ra thị trường từ sau 20 tháng Chạp

Ông Bùi Văn Đài (tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cho biết, năm nay hộ gia đình ông trồng và cung ứng ra thị trường 500 chậu cúc pha lê với 2 loại kích cỡ khác nhau, giảm hơn năm trước hơn 100 chậu. Chất lượng cúc đồng đều, rất được thương lái đi xem đánh giá cao.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, anh Trần Mạnh Cường (đường Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã ươm trồng khoảng 2.000 chậu hoa hồng, hoa giấy các loại, tương đương với năm trước. Theo anh Cường, mặc dù dịch bệnh nhưng hoa hồng, nhất là các loại hồng ngoại vẫn được thị trường rất ưa chuộng cùng với giá cả phải chăng nên anh không giảm số lượng hoa phục vụ Tết. “Thời tiết năm nay không quá thuận cho hoa hồng ngoại nhưng các giống hồng nội lại rất thích ứng. Hiện gần 2.000 chậu hoa hồng đã đủ điều kiện để xuất bán ra thị trường”, anh Cường cho hay.

Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết - Ảnh minh hoạ 3
Ông Bùi Văn Đài đang chăm sóc những chậu hoa để đợi đến ngày thương lái đến lấy hàng

Giá hoa tăng nhẹ, sức tiêu thụ khả quan

Ông Gát – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết, trên địa bàn phường có 46 hộ trồng hoa các loại. Trong đó, 10 hộ trồng hoa cúc, dự kiến cung ứng ra thị trường 7.200 chậu, giảm hơn 2.000 chậu so với năm 2021.

Nhờ chất lượng hoa tốt, đến thời điểm hiện tại một số nhà vườn trồng cúc pha lê đã được thương lái đặt mua toàn bộ.

Vui vẻ chia sẻ với phóng viên, bà Đoàn Thị Thao cho hay, toàn bộ hơn 700 chậu cúc đã được đặt mua với giá dao động từ hơn 200.000 – 400.000 đồng/chậu. Dự kiến sau 20 tháng Chạp âm lịch sẽ xuất vườn. Khách đặt mua phần lớn là khách hàng cũ, có một số là khách hàng mới, đều là thương lái tại TP. Pleiku. “Cả năm vất vả, nhờ thời tiết thông thuận nên hoa rất đạt. Giờ tôi chỉ trông mong thời tiết từ giờ đến ngày xuất hoa sẽ thuận lợi và thương lái sẽ bán được hoa là coi như đã có một mùa vụ thành công”, bà Thao bày tỏ.

Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết - Ảnh minh hoạ 4
Hoa hồng bonsai tại vườn của anh Trần Mạnh Cường đã được nhiều thương lái đặt mua với giá từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng/chậu

Số cúc pha lê của nhà ông Bùi Văn Đài cũng đã được khách quen của những mùa hoa Tết trước đặt mua toàn bộ với giá tương tự. Theo ông Đài, do giá vật tư, phân bón và giống tăng rất cao nên người trồng hoa phải nhích giá bán tăng khoảng 15% so với năm ngoái. “May mắn là chất lượng hoa tốt và thương lái cũng biết chi phí chăm sóc tăng nên không phàn nàn. Dù giá bán này chưa thực sự cao như kỳ vọng, trừ chi phí chăm sóc lãi cũng không bao nhiêu, nhưng trong điều kiện dịch bệnh, việc tiêu thụ hoa tốt khiến ai cũng phấn khởi”, ông Đài chia sẻ.

Không sôi động được như cúc pha lê, nhưng tại các nhà vườn trồng các loại hoa khác tại phường Thắng Lợi cũng đã bắt đầu có thương lái đặt hàng. Sửa lại gốc hồng bonsai đã được khách đặt, anh Trần Mạnh Cường cho biết thị trường hoa Tết hiện chưa sôi động được như năm trước, nhưng anh cũng không quá lo lắng do hoa hồng rất được người dân ưa chuộng. “Hiện vườn hoa hồng của chúng tôi cũng đã có nhiều khách đặt hàng. Trong điều kiện dịch bệnh, nhiều khách hàng đã đặt hoa qua mạng xã hội và được giao hàng tận nơi”, anh Cường nói và cho biết, cũng nhờ bán hàng trực tuyến mà vườn hoa của anh có những khách hàng đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước như TP. Đà Nẵng, tỉnh Bình Định,… Giá các chậu hoa hồng tương đương năm 2021, dao động từ 50.000 – 200.000 đồng đối với loại chậu nhỏ; hoa hồng bonsai có giá từ 200.000 – 2.000.000 đồng. Đặc biệt tại vườn có những gốc hồng có tuổi đời trên 10 năm có giá từ 12.000.000 – 25.000.000 đồng cũng có khách hỏi và đặt mua.

Gia Lai: Nhà vườn ngóng chờ vụ Tết - Ảnh minh hoạ 5
Cung ứng phục vụ thị trường Tết khoảng 2.000 chậu hoa các loại, anh Cường kỳ vọng sức tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ không giảm so với năm trước

Anh Cường cho hay, khoảng sau 20 tháng Chạp nhà vườn sẽ xuất hoa giao cho khách. Ngoài ra, sát gần Tết, nhà vườn sẽ nhập thêm một số loại hoa khác như mâm xôi, thu hải đường cung ứng cho thị trường Tết thêm phong phú. “Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Tết mỗi năm chỉ có một lần, với giá cả ổn định, tôi kỳ vọng sức mua của thị trường hoa Tết năm nay sẽ khả quan”, anh Cường bày tỏ.

Vũ Lê

Nguồn: Congthuong.vn

Bình luận

Những tin mới hơn