Gia Lai phát hiện 2 ca dương tính nCoV lần 1

Hai trường hợp dương tính nCoV lần 1 là vợ chồng ở thị xã Ayun Pa, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 1612 ở Hải Dương.

 

Hai trường hợp dương tính nCoV lần 1 là T.T.H.T và chồng là H.L.H (trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun, Gia Lai). 

Tối 29/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa, báo cáo trường hợp chị H.T (sinh năm 1982, trú tại tổ 4, phường Cheo Reo) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 là N.T.T (sinh năm 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Trước đó, ngày 17/1, chị H.T đi xe về Hải Dương. Hôm sau, chị H.T đi chung xe đưa dâu với bệnh nhân 1612  lên huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Gia Lai phát hiện 2 ca dương tính nCoV lần 1
Lực lượng chức năng phong tỏa cầu Bến Mộng, cửa ngõ vào huyện Ia Pa để kiểm soát dịch bệnh

Ngày 20/1, chị H.T cùng chồng đi xe từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người (11 người về Đắk Lắk, 5 người về Gia Lai).

Sáng 21/1, vợ chồng chị H.T tới huyện Chư Sê (Gia Lai) rồi đón ô tô về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, chị H.T đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Chồng chị H.T đi dự đám cưới ở xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa).

Ngày 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã truy vết, lấy mẫu chị H.T và những người tiếp xúc để xét nghiệm chẩn đoán, yêu cầu cách ly tại nhà.

UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5h ngày 30/1.

Gia Lai phát hiện 2 ca dương tính nCoV lần 1 - Ảnh minh hoạ 2
Tỉnh Đắk Lắk cũng phong tỏa nhiều tuyến phố tại TP. Buôn Ma Thuột 

Những khu vực phong tỏa thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn; yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Tuyệt đối không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

 

Các xã, phường còn lại của huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa ra bên ngoài và hạn chế tối đa hoạt động phương tiện cá nhân.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh và chủ tịch các địa phương áp dụng khẩn cấp các biện pháp, bố trí lực lượng để phong tỏa địa bàn; huy động lực lượng y tế và quân sự tổ chức phun thuốc diệt trùng, diệt khuẩn các khu vực phong tỏa, nơi ở của gia đình chị H.T., Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa và triển khai các biện pháp chống dịch.

Cùng với đó, Sở Y tế và Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2.  

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trong đêm 29 và rạng sáng 30/1, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, sau khi có trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi mắc Covid-19 ở Gia Lai.

Bước đầu, ngành Y tế Đắk Lắk đã xác định được 5 trường hợp ở các huyện Cư M’gar, Ea Súp, Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) đi cùng xe khách với ca nghi mắc Covid-19 ở Gia Lai.

Trong đêm 29/1, ngành Y tế Đắk Lắk đã đưa các trường hợp này đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo quy định. Dự kiến, sáng nay sẽ có kết quả xét nghiệm các trường hợp nói trên.

Trùng Dương

Bình luận

Những tin mới hơn