Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường Nguyễn Văn Linh: Người dân phấn khởi

Ngày 10-12, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đã ký ban hành Nghị quyết số 85/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh, TP. Pleiku. Với hàng trăm hộ dân ở vùng dự án, thông tin này mang đến niềm vui khó tả trong những ngày chuẩn bị chào đón năm mới.

Trong ngôi nhà cũ kỹ rộng chừng 85 m2 nằm ở cuối đường Châu Văn Liêm (tổ 8, phường Ia Kring), ông Bùi Văn Năm đang vui vầy cùng 2 cháu ngoại. Từ khi kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XII kết thúc đến nay, ông Năm rất phấn khởi. Bởi lẽ, Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh đã chính thức khởi động trở lại sau nhiều lần lỗi hẹn. Ông Năm có 1,1 sào đất thuộc quy hoạch dự án. Trước đây, ông đã chia cho 7 người con để dựng nhà khi lập gia đình. Tuy nhiên, do vướng dự án, ý định này không thực hiện được. Thậm chí, căn nhà chật chội, xuống cấp bấy lâu của ông cũng không thể cơi nới hay sửa chữa. “Hiện các con tôi hầu hết đều phải ra ngoài thuê trọ, vô cùng khó khăn. Qua theo dõi kỳ họp HĐND tỉnh và biết dự án này đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, tôi nhẹ lòng lắm. Mong Nhà nước xem xét đưa ra mức giá đền bù hợp lý để người dân chúng tôi yên tâm tái định cư; đồng thời, nên đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện để kinh tế-xã hội ở khu vực này sớm có sự khởi sắc”-ông Năm bày tỏ.

Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường Nguyễn Văn Linh: Người dân phấn khởi
Vì vướng dự án nên hơn 10 năm qua, gia đình ông Quảng Văn Khiên (tổ 9, phường Ia Kring) không thể sửa chữa, xây mới dù nhà ở đã xuống cấp. Ảnh: Mộc Trà

Đồng tâm trạng, ông Quảng Văn Khiên (tổ 9, phường Ia Kring) vui vẻ nói: “Chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ chủ trương mở rộng, phát triển khu dân cư trên địa bàn thành phố theo hướng khang trang, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đã đợi chờ và sống khốn khó trong vùng quy hoạch quá lâu rồi. Nhà cửa, đất đai không thể chuyển nhượng, tặng hay xây sửa, trong khi con cháu ngày một lớn, nhân khẩu ngày càng đông. Hy vọng với Nghị quyết HĐND vừa ban hành, dự án này sẽ khởi công và sớm hoàn thành. Chúng tôi sẵn sàng bàn giao mặt bằng để thi công dự án và cũng mong Nhà nước có mức hỗ trợ đền bù thỏa đáng, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống”.

Không chỉ ông Năm, ông Khiên mà hàng trăm hộ dân trong vùng quy hoạch dự án thuộc các phường Ia Kring, Hội Phú và Trà Bá đều phấn chấn. Có thể nói, Nghị quyết số 85 của HĐND tỉnh ban hành đã gỡ được nút thắt trong lòng người dân suốt thời gian qua. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Ia Kring Phan Phi Hải, toàn phường có 14,97 ha thuộc quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh với 305 hộ ở tổ 8 và tổ 9 chịu tác động. “Sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, qua nắm tình hình, người dân đều rất vui mừng. Phường phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng các ngành liên quan của thành phố kiểm đếm, xác minh tình trạng nhà ở, đất ở, kiểm kê tài sản trên đất. Đến nay, phường đã hoàn tất cho 292 hộ, đạt 95,73%”-ông Hải thông tin.

Còn bà Nguyễn Thị Ái Nguyên-Chủ tịch UBND phường Trà Bá thì cho hay: Phường đã cơ bản tiến hành xong việc đo đạc, kiểm đếm diện tích nhà ở, đất ở, vật kiến trúc, hoa màu. Tuy nhiên, hiện nay, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh chưa thông qua phương án xác định giá đất của thành phố nên chúng tôi chưa thể họp dân để lấy ý kiến về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Hy vọng dự án sớm được khởi công để người dân sống trong vùng quy hoạch không còn phải đối mặt với nhiều khó khăn như những năm qua.

Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường Nguyễn Văn Linh: Người dân phấn khởi - Ảnh minh hoạ 2
Nhiều hộ dân sinh sống dọc đường Châu Văn Liêm có đất thuộc vùng quy hoạch của dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh. Ảnh: Nguyễn Quang

Theo Nghị quyết số 85 của HĐND tỉnh, Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh thuộc nhóm A do UBND TP. Pleiku làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 39,74 ha gồm các hạng mục: san nền, xây dựng 9 tuyến đường, hoàn chỉnh hệ thống điện, cấp-thoát nước và các hạng mục phụ khác nhằm phục vụ khu dân cư và tạo mỹ quan đô thị. Dự án được triển khai trên địa bàn các phường: Ia Kring, Hội Phú, Trà Bá với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.900 tỷ đồng thuộc ngân sách TP. Pleiku. Dự án được chia thành 2 dự án thành phần, gồm: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh. Dự án sẽ được triển khai thi công trong năm 2022 và hoàn thành vào năm 2026.

Ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: “Để dự án sớm được triển khai, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động phối hợp, nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ theo quy định. Đồng thời, yêu cầu UBND các phường Ia Kring, Hội Phú, Trà Bá phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố khẩn trương triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch. Thành phố cũng mong muốn có được sự đồng thuận của người dân trong vùng quy hoạch dự án, tạo điều kiện thuận lợi để khởi công, hoàn thành công trình đúng tiến độ. Qua đó, hình thành khu dân cư mới với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, góp phần ổn định đời sống người dân trong khu vực và thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển”.

NGUYỄN QUANG – MỘC TRÀ

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận

Những tin mới hơn