Giúp doanh nghiệp lấy lại sức tăng trưởng

Cải thiện môi trường kinh doanh

Trong năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, nổi bật là các hoạt động như hỗ trợ về thị trường, lao động, thuế theo tinh thần chung của Trung ương; chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng thường xuyên bám sát tình hình thực tế, ưu tiên các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch, mở rộng cho vay mới…

Giúp doanh nghiệp lấy lại sức tăng trưởng

Sản xuất đông trùng hạ thảo tại Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và Hoa (Gia Nghĩa)

UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường đấu thầu qua mạng đối với các gói thầu thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu tham dự thầu phù hợp với tình hình phức tạp của dịch bệnh.

Tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của năm 2021-2022. Từ đó, góp phần tích cực vào việc cải thiện điểm số, thứ hạng PCI của tỉnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Các ngành, địa phương đã quan tâm, triển khai nhiều hình thức để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như cà phê doanh nhân, đối thoại trực tiếp, đường dây nóng…

 

Năm 2021, toàn tỉnh đã có 40 kiến nghị của 25 doanh nghiệp được chuyển đến cơ quan chuyên môn giải quyết. Trong đó, 30 kiến nghị đã được trả lời theo quy định và có 10 kiến nghị chưa được giải quyết đến kết quả cuối cùng.

 

Đặc biệt, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2021, UBND tỉnh tổ chức thành công Chương trình “Khát vọng Đắk Nông” với quy mô lớn nhất từ trước tới nay để tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp; đồng thời, kết nối, kêu gọi đầu tư...

Đồng hành với doanh nghiệp

Hiện nay, Chính phủ và địa phương đã chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Nhiều doanh nghiệp đang tái khởi động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được triển khai nhanh chóng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thì để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay, cần có một số giải pháp mang tính cấp bách, đột phá.

Trong đó, các cấp, ngành chủ động rà soát, sớm sửa đổi những quy định, chính sách đang là rào cản hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó loại bỏ các quy định còn chồng chéo, chưa phù hợp với thực tiễn…

Các cơ chế, chính sách mới có quy mô tác động đủ lớn, giãn thời gian thực hiện sẽ tạo điều kiện tích cực giúp nền kinh tế phục hồi nhanh và giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng mất thanh khoản, giải thể...

Trong kế hoạch phát triển chung năm 2022 của tỉnh, Đắk Nông đã nhấn mạnh tới việc hỗ trợ về mọi mặt cho các doanh nghiệp. Trong đó, các ngân hàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hoạt động cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là trong lĩnh vực thuế, đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, kho bạc nhà nước, bảo hiểm xã hội… Tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách, giải pháp giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc và thời gian thực hiện quy trình đầu tư cho doanh nghiệp.

 

Năm 2021, toàn tỉnh có 495 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (giảm 22,4% so với cùng kỳ) với tổng số vốn đăng ký là hơn 4.700 tỷ đồng (giảm 50,7% so với cùng kỳ). Trong năm có 59 doanh nghiệp giải thể (giảm 7% so với cùng kỳ), 149 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động (giảm 2% so với cùng kỳ).

 

Bài, ảnh: Lê Dung

Giúp doanh nghiệp lấy lại sức tăng trưởng - Ảnh minh hoạ 2 34

Bình luận

Những tin mới hơn